Bạn mới bắt đầu học ielts? Bạn lo sợ khi không bắt nhịp với ielts speaking? Đừng lo, sau đây là 26 cách có thể hỗ trợ bạn trong quá trình tập luyện và cải thiện kỹ năng nói ngay tại nhà!

Video call Speaking tests | IELTS Australia

 1. Phần 1 sẽ kéo dài từ 4 đến 5 phút, không hơn cũng không kém.
 2. Bạn sẽ biết khi nào phần 1 bắt đầu vì giám khảo sẽ bật máy thu âm lên.
 3. Trong phần 1, bạn sẽ được hỏi về ba chủ đề hàng ngày như gia đình, quê hương, công việc, học tập, thời tiết, sở thích, thể thao, trường học, thực phẩm, v.v.
 4. Bạn không thể yêu cầu giám khảo thay đổi chủ đề nói.
 5. Các chủ đề được giám khảo chọn ngẫu nhiên từ một danh sách dài trước đó.

Overview of IELTS speaking parts 1 to 3. IELTS Focus.

 1. Hãy chia sẻ thoải mái về sở thích, quê hương, gia đình dựa theo câu hỏi mà giám khảo đưa cho bạn
 2. Bạn sẽ được hỏi tổng cộng 12 câu hỏi trong phần 1 dựa trên ba chủ đề.
 3. Câu hỏi sẽ là về ký ức của bạn, tuổi thơ của bạn, hy vọng tương lai của bạn, cuộc sống của bạn, gia đình bạn, bạn bè của bạn và đôi khi về những gì mọi người nghĩ, cảm nhận hoặc thích ở đất nước của bạn.
 4. Giám khảo sẽ đưa ra chủ đề bằng cách nói “Let’s talk about X – “Hãy nói về X”.
 5. Câu trả lời của bạn thường từ 1 đến 2 câu.
 6. Luôn trả lời trực tiếp để thể hiện việc sử dụng đúng ngữ pháp

Ví dụ:

Q. Do you like swimming? : Bạn  có thích bơi không?

A. Yes, I do. But…: Tôi có nhưng …

 1. Luôn phải thêm nội dung vào câu trả lời của mình 

Ví dụ: 

A, Yes, I do. I swim mostly at weekends though because I don’t have much time during the week due to my work commitments: Có, tôi biết. Mặc dù vậy, tôi chủ yếu bơi vào cuối tuần vì tôi không có nhiều thời gian trong tuần do bận rộn với công việc.

 1. Đừng bao giờ trả lời câu hỏi chỉ với 2-3 từ. Nếu bạn không cho giám khảo thấy khả năng tiếng Anh của mình, bạn sẽ không đạt điểm cao. Luôn thêm nhiều hơn như đã giải thích trong mẹo 12.
 2. Để giám khảo quyết định thời điểm chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Tiếp tục nói cho đến khi người đó hỏi câu tiếp theo.
 3. Việc câu trả lời của bạn bị gián đoạn là điều bình thường, bạn không cần lo lắng về điều đó. Nó sẽ không phản ánh điểm số của bạn hay độ mạnh câu trả lời của bạn. Nó chỉ là một phần của hệ thống kiểm tra.
 4. Trả lời tiêu cực cũng không sao đâu nhé

Ví dụ:

Q. Do you often go to the cinema? Bạn có thường đi xem phim không?

A. No, I don’t. To be honest, I rarely have time. I think the last time I went to the cinema was about two years ago: Không, tôi không thường đi xem phim. Thành thật mà nói, tôi hiếm khi có thời gian. Tôi nghĩ lần cuối cùng tôi đi xem phim là khoảng hai năm trước.

 1. Một số câu hỏi có thể yêu cầu câu trả lời dài hơn vì chúng cần được giải thích nhiều hơn.

Ví dụ:

Q. Do you think men and women like similar movies?: Bạn có nghĩ đàn ông và phụ nữ thích những bộ phim giống nhau không?

 A. Well, it’s hard to say. I suppose that it is common for men to prefer movies that are more action based with more special effects, while women generally go for romantic movies and comedies: Chà, thật khó để nói. Tôi cho rằng nam giới thường thích phim hành động hơn với nhiều hiệu ứng đặc biệt hơn, trong khi phụ nữ thường thích phim tình cảm và hài hước

 1. Nếu bạn được hỏi về quê hương của mình, điều này có nghĩa bạn nên trả lời về nơi bạn đã sinh ra và lớn lên. Nếu bạn được lớn lên ở nhiều nơi, bạn có thể chọn nơi chứa đựng nhiều kỷ niệm với bản thân nhất để mô tả.
 2. Nếu bạn được hỏi về khu phố của mình, nó có nghĩa là đường phố và những con phố xung quanh nơi bạn đang sống hiện nay.
 3. Nếu bạn được hỏi: Do you work or do you study? – Bạn đi làm rồi hay còn đang đi học?

Hãy trả lời thành thật và trực tiếp

A. I work / I study / I am a housewife / I don’t work or study at the moment. –  Tôi đã đi làm / Tôi đang đi học / Tôi là một người nội trợ / Hiện tại tôi không đi làm/ đi học.

Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn về công việc/ việc học của bạn hoặc giám khảo sẽ thay đổi chủ đề nếu bạn không làm cả hai. Đây là lần duy nhất giám khảo có thể thay đổi chủ đề dựa trên câu trả lời của bạn.

 1. Các câu hỏi không phải vì giám khảo muốn biết thông tin về cuộc sống của bạn. Các câu hỏi chỉ để cho bạn cơ hội thể hiện tiếng Anh của mình.
 2. Mục tiêu của bạn trong bài kiểm tra là nói một cách tự nhiên và tự tin hết mức có thể. Hãy trò chuyện như những người bạn, sẵn sàng chia sẻ cuộc sống, suy nghĩ và cảm xúc của mình, lịch sự nhưng cũng đừng quá nghiêm túc. Mỗi câu hỏi là một cơ hội để cho giám khảo thấy tiếng Anh của bạn.

Chúc bạn học tập và ôn thi thật tốt!