5 bí quyết chinh phục kỳ thi IELTS khi học online

Học đều tốt hơn học nhiều, đã điểm danh – không làm người vô hình, là những tiêu chí cần thiết để học online đạt hiệu quả cao, theo chia sẻ của các chuyên gia IELTS.

  1. Xác định chính xác mục tiêu.  

Trước khi bắt đầu ôn luyện IELTS thông qua hình thức học online, người học nên trả lời câu hỏi: “Mình đã sẵn sàng chưa?” Mức độ sẵn sàng như thế nào thì nên chọn hình thức học tương đương để tránh lãng phí tiền bạc và bỏ lỡ mất cơ hội.

Nếu chưa có mục tiêu rõ ràng, và bạn muốn tranh thủ thời gian tìm hiểu kiến thức, và rèn luyện thông qua thực hành một số bài, thì giải pháp phù hợp là học thông qua các website và video, tham gia các hội/nhóm trên mạng xã hội hoặc các diễn đàn để trau dồi thêm.

Nếu đã xác định cụ thể điểm IELTS cần đạt và thời gian cần thi, thì “mức độ sẵn sàng” đã đủ mạnh để bạn bắt buộc phải hành động. Bên cạnh việc tự học, bạn có thể xem xét theo học một khóa trực tuyến với giảng viên giảng live vào một khung giờ cố định.

  1. Thiết lập kỷ luật học tập.

Việc học qua màn hình đồng nghĩa với sự tự do thoải mái trong các hoạt động cá nhân mà không bị thầy cô và bạn bè “để mắt” tới. Nhiều bạn vừa học vừa ăn, kết hợp trò chuyện hoặc lướt mạng, làm giảm hiệu quả của giờ học. Thạc sỹ Lương Hữu Nam, giảng viên IELTS giàu kinh nghiệm, đã chia sẻ bí quyết giúp học viên tập trung hơn.

Không ra đường vẫn cần chỉn chu

Để tăng mức độ tập trung và hiệu quả, hãy tự khiến mình cảm thấy như đang đứng trước thầy cô và bạn bè. Cảm giác có người đang quan sát và đánh giá sẽ thúc đẩy sự nghiêm túc của bạn. Vì vậy, đừng để đầu tóc bù xù, áo quần xộc xệch, chỗ ngồi bừa bộn. Hãy chỉn chu và tự tin bật cam lên để thực sự tham gia vào buổi học.

Bố trí không gian thuận lợi cho việc học tập

Đó nên là một không gian riêng tư, có chỗ ngồi nghiêm túc để thuận tiện ghi chép. Hạn chế học ở phòng khách, phòng bếp vì những nơi này thường làm giảm độ tập trung, tăng nhu cầu trò chuyện, ăn uống hoặc dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc.

Phân bố rõ ràng giờ học – giờ nghỉ

Đôi khi vì nóng lòng muốn đạt được mục tiêu, bạn dành toàn bộ thời gian để học. Nhưng học dàn trải buổi này qua buổi khác không mang lại hiệu quả cao. Hãy chia thời gian biểu thành những khung giờ học – giờ nghỉ xen kẽ để cơ thể được xả hơi và tái tạo năng lượng.

  1. Đã điểm danh, quyết không làm người vô hình.

– Giảng viên đa dạng cách thức truyền đạt kiến thức (slides, hình ảnh, video clips minh họa).

– Tăng cường tương tác giữa thầy-trò bằng việc đặt câu hỏi, sử dụng hữu ích các mini games như Kahoot, Hangman.

– Đội ngũ trợ giảng quản lý phòng học ảo thường xuyên động viên, nhắc nhở khi học viên không chủ động tham gia tương tác.

– Học viên nộp phiếu thu hoạch sau mỗi buổi học sẽ giúp thúc đẩy sự tập trung và ghi chép những kiến thức quan trọng, giảm tối đa tình trạng ngồi học một cách thụ động.

  1. Học đều tốt hơn học nhiều

Thay vì để dồn lại đến ngày thi mới học ngày học đêm, thì duy trì sự đều đặn mỗi tuần khoảng 2-3 buổi sẽ mang lại kết quả tối ưu hơn. Đặc biệt, phần thi Speaking và Writing là hai kỹ năng cần có thời gian để thấm và ngấm. Bạn Lê Minh Thông, học sinh lớp 11, đã chinh phục đỉnh cao IELTS với số điểm tuyệt đối 9.0/9.0 ở bài thi Reading và Listening chia sẻ:

“Em học và thi vào lúc dịch nên phải chuyển sang học online. Giai đoạn đầu, em và các bạn đều có tâm lý “thôi đợi hết dịch rồi đến lớp học bù sau”. Nhưng dịch thì cứ lúc này lúc kia nên em quyết tâm học đều đặn, ko để nước đến chân mới nhảy. Cuối cùng, em đạt được điểm hơn cả mong đợi.”

 

  1. Thi IELTS trên máy hay trên giấy?

Việc lựa chọn hình thức thi phù hợp với thói quen học tập cũng đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, IELTS có hình thức thi trên giấy theo cách truyền thống, và thi trên máy tính. Nhiều thí sinh vẫn ưu tiên lựa chọn thi trên giấy vì quen với thao tác đọc bài, phân tích câu hỏi, gạch chân từ khóa trực tiếp trên giấy. Đối với kỹ năng Writing, cảm xúc khi viết trực tiếp trên giấy vẫn là một điều đặc biệt để duy trì mạch viết của bài. Tuy nhiên, với những thí sinh đã quen với các thao tác làm bài trên máy tính trong quá trình học online, thì thi trên máy tính cũng là một lựa chọn phù hợp. Thí sinh nên tham khảo thầy cô và cố vấn học tập để được tư vấn quy trình thi, ngày thi, và hình thức thi phù hợp nhất.