Phương pháp Shadowing là phương pháp xoay quanh cách lặp lại những đoạn audio tiếng Anh dài sau khi người học nghe chúng. Nhưng để hiểu rõ và vận dụng được phương pháp này thành công khi luyện tiếng Anh giao tiếp, bạn cần nắm vững năm bước dưới đây.

Bước 1: Chọn video/audio mẫu

Hãy lựa chọn một đoạn video hoặc audio ngắn (tối đa 5 phút) và chỉ có một người nói.

Người nói không nhất thiết phải là người bản địa, nhưng họ cần sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo và có phát âm rõ ràng.

Hãy chọn video có phụ đề hoặc audio có transcript nhé!

Bước 2: Nghe và lặp lại khi đi lại

Một phần độc đáo của phương pháp Shadowing là việc đi lại xung quanh trong nhà hoặc ngoài sân trong lúc bạn nghe và lặp lại những gì bạn nghe được. Bài tập này được thiết kế để giúp bạn thoát khỏi vùng an toàn và tập trung tích cực vào những gì bạn đang nghe.

Lúc đầu, sẽ không thoải mái khi bạn vừa đi bộ vừa nghe, trong khi đa phần người Việt đều có xu hướng ngồi vào bàn để học. Tuy nhiên, khi bạn kiên trì luyện tập, nó sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn, bạn sẽ trở nên thoải mái và tăng sự tập trung.

kelas listening bahasa inggris

Bước 3: Nghe và lặp lại khi đọc bản dịch

Đến bước này, bạn hãy bắt đầu mở lại bài nghe và cầm sẵn bản dịch tiếng Việt trên tay. Điều này sẽ giúp bạn hiểu tổng thể về những gì trước đó bạn đã nghe và lặp lại. Đến đây, bạn đã có thể bắt đầu liên kết phần ý nghĩa với phần âm thanh theo một cách thật tự nhiên.

Bước 4: Nghe và lặp lại khi đọc bản script

Ở giai đoạn này, bạn sẽ đọc bản script của bài nói, nếu tốc độ âm thanh đủ chậm, bạn có thể chủ động di chuyển mắt giữa bản script và bản dịch tiếng Việt để so sánh các từ riêng lẻ và ý nghĩa của chúng. Cuối cùng, bạn nên che phần bản dịch lại, chỉ nghe, lặp lại và đọc bản script mà thôi, nhưng vẫn phải đảm bảo bạn hiểu được những gì đang nghe thấy và đang nói.

Giá trị cốt lõi khi thực hành điều này là bạn tiếp cận ngày càng nhiều tài liệu, bạn sẽ học cách nói và hiểu các từ và cụm từ mới một cách tự nhiên, tổng thể. Bạn sẽ không phải dịch 1-1 giữa tiếng Việt và tiếng nước ngoài nữa, và điều đó có nghĩa là bạn có thể đạt được sự trôi chảy nhanh hơn.

Tổng hợp file nghe được sử dụng cho phần Listening trong các khóa học IELTS - KTDC IELTS

Bước 5: Lặp lại hàng ngày

Việc luyện tập shadowing đòi hỏi một sự nỗ lực hàng ngày của người học. Thoạt đầu, nó trông có vẻ là sẽ tốn nhiều công sức của bạn, nhưng đối với những người ủng hộ phương pháp này, họ cho rằng nhờ nó mà việc học một ngôn ngữ nói chung trở nên nhanh chóng hơn nhiều.

Dưới đây là danh sách các ứng dụng/nguồn tài liệu bạn có thể sử dụng để luyện nói với phương pháp Shadowing:

 1. TED Talks
 2. Youglish 
 3. English speeches with subtitles
 4. Movieclips
 5. Cake
 6. Ding uTube
 7. Voicetube
 8. Shadowing app
 9. Repete Plus 
 10. SpeaterLite

Chúc các bạn học tiếng anh thật tốt!