Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng khi học và giao tiếp bằng tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào. Vì nghe tốt thì bạn có thể hiểu những gì người nói muốn truyền đạt để có thể giao tiếp cũng như nâng cao khả năng phát âm giúp bạn nói tốt hơn. Trong bài thi IELTS, phần Listening cũng khiến không ít thí sinh e ngại vì bạn không chỉ cần nghe được nội dung hay đơn giản là ý của bài nói mà có những task đòi hỏi bạn phải nghe hiểu để tìm ra đáp án. Hãy cùng IELTS Arena tìm hiểu những nguồn nghe đáng tin cậy để nâng kỹ năng IELTS Listening.

Bạn cần lựa chọn các nguồn nghe tin cậy và tài liệu học phù hợp với trình độ nghe của bản thân hiện tại. Thêm vào đó, chỉ với 15 phút/ mỗi ngày, bạn sẽ tạo một phản xạ nghe tốt và làm quen với cách phát âm. Sau đây là một số nguồn nghe miễn phí có độ tin cậy cao và hữu dụng đối với những bạn đang muốn nâng kỹ năng nghe để thi IELTS:

1. BBC 6 minute English

Link: http://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english

Đây là một trong những nguồn tài liệu thường xuyên được cập nhật. Đồng thời, nó còn có số lượng bài nghe dồi dào, dễ tiếp cận và sử dụng. Các bài nghe có trong BBC 6 minute English thường có nội dung đa dạng, từ chủ đề công nghệ đến sức khỏe hay khoa học thường thức…

Nâng kỹ năng IELTS Listening

Các bài nghe có trong BBC 6 minute English thường có nội dung đa dạng

Như tên gọi, mỗi bài sẽ có độ dài khoảng 6 phút. Chúng thường là các cuộc đối thoại giữa 2 đến 3 khách mời về một chủ đề nào đó. Ngôn ngữ được khá dễ hiểu, tốc độ nói trung bình. Nhờ đó, những người mới bắt đầu nghe cũng sẽ không cảm thấy nản. Đặc biệt,  các bài nghe đều có phần giới thiệu và giải nghĩa từ mới bằng tiếng Anh và phần lời thoại (Transcript) để bạn đối chiếu những gì đã nghe được.  Các bài nghe được trực tuyến, hoặc được phép tải về hoàn toàn miễn phí.

2. British council Podcasts

Link: https://learnenglish.britishcouncil.org/en/professionals-podcasts

Mỗi bài nghe ở trang này có độ dài từ 4 -5 phút, tốc độ bài nghe trung bình và có những bài nâng cao sẽ giúp bạn dần tăng độ khó. Tương tự như BBC 6 minute English, British council Podcasts cũng có bản transcript giúp bạn có thể đối chiếu những thông tin mà bạn nghe được. Ngoài ra, tụi mình đã tổng hợp lại 1 file gồm 100 bài nghe của British council Podcasts. Bạn có thể tải tại đây

Nâng kỹ năng IELTS Listening

Tương tự như BBC 6 minute English, British council Podcasts cũng có bản transcript giúp bạn có thể đối chiếu những thông tin mà bạn nghe được

3. The Guardian Long read

Link: https://soundcloud.com/theguardianlongread

Sau khi đã quen với tốc độ của British council Podcast, bạn nên chuyển sang nghe các bài trong The Guardian Long read. Những bài nghe trong trang này là những bài báo có tính chuyên môn cao và chứa nhiều từ vựng học thuật. Thêm vào đó, tốc độ dọc tương đối nhanh.

Độ dài của mỗi bài báo khá dài từ 20 – 40 phút. Bạn có thể nghe chúng online hoặc download về để có thể nghe bất kỳ khi nào.

Nâng kỹ năng IELTS Listening

4. Esl-lab: 

Link: https://www.esl-lab.com/

Các bài nghe được sắp xếp từ dễ đến khó để bạn có thể chọn bài có độ khó phù hợp với trình độ của bản thân. Thêm vào đó, nó còn có phần quiz để giúp bạn thử khả năng nghe của bản thân để chọn bài nghe phù hợp với trình độ.

Ngoài phần script, mỗi bài nghe còn có phần Exercise giúp bạn hiểu thêm về bài nghe và học thêm nhiều từ vựng mới có trong bài. Chính vì vậy, bạn sẽ không thể tải những bài nghe này về và chỉ có thể nghe online

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe thử một số comedy podcasts như The Dollop được nhiều người bản xứ khuyến nghị những bạn đang muốn cải thiện và nâng cao kỹ năng luyện nghe với những podcast này. Ví chúng có tính giải trí cao tuy nhiên lại khá khó hiểu vì bạn cần có đủ hiểu biết sâu về văn hóa các nước.

Nâng kỹ năng IELTS Listening

Các bài nghe trên ESL-lab ược sắp xếp từ dễ đến khó để bạn có thể chọn bài có độ khó phù hợp với trình độ của bản thân

Dưới đây là list 50 kênh podcasts khá hay có thể giúp bạn có thê chủ đề và nguồn bài để nghe được nhiều giọng và tốc độ. Bạn có thể tải file tại đây!

5. Chơi các trò chơi nghe ESL online

Các Trò chơi luyện nghe tiếng Anh ESL sẽ mang lại trải nghiệm tương tác thú vị cho những bạn đang gặp khó khăn khi muốn cải thiện kỹ năng nghe.Một số trang trò chơi luyện nghe ESL phổ biến như:

  • ESL Kids Lab là các bài luyện nghe đơn giản phù hợp với người mới bắt đầu. Nó còn giúp người chơi bổ sung thêm các từ vựng cơ bản về trường học, đồ vật hàng ngày, công việc…
  • TeachThis gồm các trò chơi được thiết kế cho các lớp học tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử chơi cùng  một nhóm cùng luyện tiếng Anh.
  • Randall’s ESL Cyber Listening Lab gồm những bài kiểm tra và câu đố luyện nghe tiếng Anh được sắp xếp theo nhiều cấp độ, từ cơ bản đến nâng cao

Ngoài những cách luyện nghe truyền thống, bạn cũng có thể sử dụng những nguồn uy tin với nhiều chủ đề, tốc độ, độ khó, giọng nói của nhiều nước hay vùng miền và một số trò chơi thú vị. Từ đó, bạn sẽ không còn cảm thấy nhàm chán khi luyện nghe cũng như giúp bạn phát triển kỹ năng nghe và mở rộng vốn từ. Chúc các bạn thành công nâng kỹ năng IELTS Listening và đạt được những điểm số cao trong kỳ thi!