6 tips chinh phục dạng bài completion trong Listening IELTS

Chắn hẳn dạng bài COMPLETION trong IELTS Listening đã rất quen thuộc với các bạn rồi phải không? Những bạn đã từng tìm hiểu về IELTS luôn biết rằng trong 4 kỹ năng thì đọc và nghe là hai kỹ năng luôn dễ dàng đạt được điểm số cao so với hai kỹ năng còn lại. Vì vậy, muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS, học viên phải dành thời gian khá nhiều trau dồi 2 kỹ năng này.

Dạng bài Completion trong IELTS Listening (điền vào chỗ trống) là một dạng khá phổ biến trong bài thi IELTS Listening. Tuy nhiên, dạng bài Completion trong IELTS Listening này lại có khá nhiều biến thể và mỗi loại biến thể lại cần những lưu ý khác nhau. Để giúp cho các bạn ôn luyện tốt nhất cho kỳ thi IELTS của mình, đặc biệt là phần Nghe – Điền từ, IELTS Arena sẽ hướng dẫn các bạn các bước để làm dạng đề Completion trong IELTS Listening nhé!

Contents

I. Các bước chung làm dạng bài Completion trong IELTS Listening

Bước 1: Đọc kỹ đề, khoanh tròn số lượng từ và số từ cao nhất có thể điền

Đầu tiên, các bạn cần xác định được số lượng từ và số giới hạn mình có thể điền vào cho câu trả lời đó. Cho dù các bạn có điền dư thêm 1 từ cũng sẽ bị mất điểm nhé! Có một điều lưu ý, khi xác định số từ, các bạn cũng nên xem kỹ mình được điền cả số và chữ hay chỉ được điền một trong hai.

Ví dụ:

  • Nếu đề bài cho “ONE WORD ONLY” thì mình chỉ có thể điền 1 từ, không điền số.
  • Nếu đề bài cho “ONE WORD OR A NUMBER” thì mình chỉ có thể điền một trong hai, số hoặc chữ.

Theo kinh nghiệm tích lũy được, hầu hết các đề thường cho AND/OR ví dụ như “THREE WORDS AND/OR A NUMBER”. Với yêu cầu này, các bạn có thể điền cả số và chữ; tuy nhiên, số lượng từ giới hạn là 3 và chỉ được điền 1 số.

Bước 2: Đọc tiêu đề (nếu có)

Hầu hết các bài điền từ đều sẽ có tiêu đề cho form, flowchart,…. Khi hiểu được tiêu đề thì các bạn có thể đoán được chủ đề và ngữ cảnh mình chuẩn bị nghe trong bài thi Listening.

Bước 3: Gạch chân Keywords

Để giúp bản thân có thể tập trung hơn lúc nghe và theo dõi bài nghe một cách tốt hơn, các bạn nên gạch chân các keywords trong bài biểu mẫu. Keywords sẽ giúp các bạn nhớ lại nội dung chính của câu hỏi, biết được câu hỏi đó yêu cầu điều gì. Sau đó, khi nghe đến các keywords đó, các bạn sẽ dễ dàng hướng sự chú ý của mình đến câu hỏi phù hợp, tránh bị “lạc” trong lúc nghe.

Keywords là những từ quan trọng trong câu, những từ ấy có thể giúp các bạn nhớ được nội dung chính của cả câu.

Keywords được chia ra làm 2 loại:

  • Không biến đổi: là những từ hầu như không thể biến đổi, ví dụ như tên riêng, con số, thuật ngữ khoa học,…
  • Có thể biến đổi: thường là các danh từ, động từ và tính từ trong câu và có thể biến đổi được qua phương pháp paraphrase.

Cách tìm keyword trong Reading hiệu quả nhất cho bạn

Bước 4: Dự đoán loại từ cần điền vào

Ở mỗi khoảng trống, các bạn cần xác định mình có thể điền số, hay chữ, hay cả hai.

Ví dụ:

  • Nếu cần nghe về Price, khoảng trống sẽ được điền vào bởi một con số.
  • Nếu cần nghe về Address, khoảng trống thường sẽ được điền vào cả số và chữ (25 Revenue – Liverpool)

Ngoài ra, các bạn cần phải đoán thêm loại từ mình cần điền vào là gì, ví dụ như verb (động từ), noun (danh từ), adj (tính từ),…

  • Nếu là danh từ thì sẽ điền danh từ số ít hay số nhiều, danh từ sẽ là một cái tên, hay địa điểm, màu sắc,…
  • Nếu là động từ thì hiện tại, quá khứ hay tương lai

Bước 5: Nghe và lựa chọn đáp án

Khi đoạn băng bắt đầu vào phần nội dung chính, các bạn nên tập trung hết sức mình để nghe, vì đoạn hội thoại đó chỉ được phát một lần duy nhất. Vì các đáp án sẽ theo thứ tự, nên nếu lỡ không nghe được câu trên, các bạn cần phải bình tĩnh, tránh để tâm lý làm ảnh hưởng đến việc nghe các câu tiếp theo.
Bên cạnh đó, khi nghe đến keywords mà mình đã gạch dưới, các bạn nên ghi lại tất cả những thông tin liên quan được nhắc đến, sau đó lựa chọn phương án đúng sau.

Ví dụ, nếu cần nghe Date of arrival, khi nghe đến đoạn này, các bạn nên ghi lại tất cả các ngày được nhắc đến trong đoạn băng. Sau đó, các bạn có thể chọn lại đáp án đúng. Điều này sẽ giúp cho các bạn chắc chắn mình không bị bỏ lỡ thông tin trong lúc nghe. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chú ý nghe các từ như “but”, “however” vì người nói có thể thay đổi thông tin thông qua các từ này.

Bước 6: Kiểm tra đáp án

Sau khi nghe xong, nếu còn thời gian, các bạn nên xem kỹ lại các đáp án của mình xem mình đã viết đúng chính tả chưa, có điền dư từ không, loại từ điền vào có hợp lý chưa, danh từ điền vào có cần chia số nhiều không,… Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý, với những chỗ trống phải điền các đơn vị đo lường hay tiền tệ, các bạn không cần phải ghi đầy đủ ra như centimetres mà chỉ gần ghi cm. Tuy nhiên, nếu trong form đã có cho đơn vị rồi, các bạn không được ghi lại một lần nữa.

Chúc các bạn học tập thật tốt!

Bài viết liên quan