“Mất tập trung” khi làm bài nghe IELTS sẽ dễ dẫn đến những nỗi lo khi nghe IELTS, kéo theo đó sẽ là những hệ quả không ngờ đến như bỏ lỡ thông tin bài nghe, chậm dần khi xử lý thông tin nghe bằng tiếng Anh, …

Để tránh được tình trạng này, việc tập trung trong 30 phút thực hiện bài IELTS Listening là điều rất cần thiết. Vậy biện pháp nào sẽ giúp bạn tăng sự tập trung khi nghe?

Bài viết sẽ làm rõ hơn về những cách giúp bạn tập luyện tăng sự tập trung khi nghe bài IELTS Listening, hãy xem kỹ bài viết và áp dụng để đạt band điểm mong muốn bạn nhé!

1. Xây dựng thói quen nghe tiếng Anh

Bước quan trọng nhất để tăng độ tập trung khi nghe là xây dựng thói quen nghe tiếng anh hàng ngày. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về giọng nói và cách sử dụng tự nhiên của tiếng anh. Hiện nay có hàng ngàn website có thể giúp bạn luyện nghe ngay tại nhà một cách hiệu quả nhất.

Ví dụ như bạn có thể tận dụng chuyến đi 20 phút để nghe podcast. Điều này không chỉ duy trì thói quen nghe tiếng anh mỗi ngày của bạn mà còn giúp chuyến đi trở nên thú vị hơn

Tương tự như vậy, trong khi nấu ăn hoặc sử dụng mạng xã hội không mục đích, hãy tạo thói quen sử dụng thời gian đó một cách tốt hơn như nghe TED Talk về chủ đề bạn quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn vào ngày thi IELTS và tăng vốn hiểu biết.

2. Luôn nghe một cách tích cực 

Việc nghe một loạt các cuộc trò chuyện từ nhiều nguồn khác nhau sẽ một trở thành một thói quen tuyệt vời để tăng sự tập trung. Bạn sẽ biết thêm nhiều dạng câu và từ vựng khác nhau mà trước đây bạn chưa nắm rõ. 

Lắng nghe tích cực có thể giúp cải thiện chính tả, ngữ pháp, từ vựng và trả lời các câu hỏi trong đề dễ dàng. Trong khi nghe hãy “note” những từ vựng mà mình không biết, sau đó tìm kiếm những từ đồng nghĩa, trái nghĩa xoay quanh nó. Chỉ cần duy trì như vậy bạn sẽ có cho mình một kho tàng từ vựng phong phú. 

B1 listening | LearnEnglish Teens - British Council

3. Đừng coi Listening như một nhiệm vụ 

Nhiều bạn mỗi khi nghe thì tâm trạng lại trở nên căng thẳng. Điều đó có thể sẽ làm tăng gánh nặng học tập đối với bạn. 

Để cải thiện được điều này, hãy bắt đầu nghe những video về chủ đề bạn quan tâm như người thuyết trình yêu thích, kênh YouTube yêu thích, và bài nói chuyện của TED về chủ đề bạn quan tâm. Bạn cũng không nhất thiết phải luôn lắng nghe các tài liệu liên quan đến IELTS để xây dựng thói quen nghe của mình đâu nhé!

4. Thư giãn đầu óc trước khi thi  

Trước khi bước vào kỳ thi, hãy giải tỏa tâm trí của bạn khỏi những suy nghĩ không mong muốn như kết quả sẽ ra sao, phải làm gì tiếp theo nếu trượt,….  Hãy gạt những suy nghĩ đó sang một bên và chỉ tập trung vào việc nghe, đây mới là điều cuối cùng sẽ quyết định điểm số cuối cùng của bạn trong kỳ thi IELTS.

18 Ways to Relax — How to Have an At-Home Spa Day

5. Ngồi thiền để thúc đẩy sự tập trung

Thiền là một công cụ hữu ích cho để thúc đẩy sự tập trung. Nó cho phép bạn tập trung vào một đối tượng cụ thể và ngăn tâm trí bị phân tán. Điều này giúp ích rất nhiều trong thời gian ôn thi mà chúng ta chỉ cần tập trung vào việc nghe. Thiền giúp tinh thần thoải mái và tăng năng suất của bạn trong cuộc sống hàng ngày và giúp kiểm soát căng thẳng một cách tốt nhất.

Những hiện tượng lạ trong quá trình ngồi thiền - Nhà thuốc Long Châu

6. Cải thiện điểm yếu 

Hơn cả việc phát huy điểm mạnh, hãy hiểu rõ về điểm yếu của bạn bởi vì đây là điều bạn cần cải thiện. Hãy luyện nghe và ghi lại lỗi sai hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra những sai lầm thường mắc phải, từ đó tìm cách cải thiện nó sao cho tốt nhất. 

7. Ăn một bữa sáng thật ngon  

Bữa sáng là một trong những bữa ăn cần thiết nhất trong ngày, đặc biệt là trong ngày thi. Đừng bỏ lỡ bữa sáng khi đang ôn thi căng thẳng. Hãy khởi đầu một cách mới mẻ và tràn đầy năng lượng cho ngày thi IELTS bằng một bữa ăn sáng ngon miệng. Nó giúp bạn tỉnh táo, năng động và tập trung để có thể hoàn thành kỳ thi một cách tốt nhất.

A Breakdown of the Full English Breakfast · i am a food blog

8. Dù kết quả có ra sao thì đây cũng không phải cơ hội cuối cùng của bạn 

Hãy luôn nhớ rằng đây không phải là cơ hội cuối cùng để thi IELTS. Đừng quá ám ảnh về việc không đạt được kết quả như kỳ vọng. Bạn luôn có cơ hội cho các kỳ thi kế tiếp. Điều này có thể làm cho bạn thoải mái hơn, thoải mái hơn và tập trung vào ngày thi.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, các bạn đã có cho mình phương pháp để nâng cao sự tập trung. IELTS Arena chúc các bạn ngày càng cải thiện về kỹ năng Listening của mình!