Bắt đầu HỌC LẠI tiếng Anh từ đâu? Phương pháp, kế hoạch như thế nào?

Bắt đầu HỌC LẠI tiếng Anh từ đâu? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều bạn mất gốc tiếng Anh đang băn khoăn đi tìm kiếm câu trả lời. Việc học tiếng Anh không hề khó, chỉ cần bạn tìm thấy định hướng và phương pháp học phù hợp với bản thân mình. Vậy hãy cùng IELTS Arena đi tìm kiếm đáp án cho vấn đề nan giải này!

Nguyên nhân mất gốc tiếng Anh

Để tìm kiếm được giải pháp cho bất cứ vấn đề gì thì việc tìm hiểu nguyên nhân là điều rất cần thiết. Hiện nay, việc mất gốc tiếng Anh của những bạn trẻ thường rơi vào 3 nguyên do sau đây:

Rào cản tâm lý

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp của những người mất gốc tiếng Anh. Nhìn chung, những người mất gốc thường không vượt qua được rào cản của chính bản thân mình. Việc này có thể tác động mạnh mẽ đến tâm lý và có thể gây ra cho họ “nỗi sợ tiếng Anh”.

Lâu dần, họ sẽ dần từ bỏ và không muốn cố gắng học tiếng Anh nữa. Nặng hơn thì có thể gây ra tình trạng tự ti về bản thân. Điều này thường thấy rất phổ biến ở những bạn học sinh hay sinh viên hiện nay. Nguyên nhân gây ra vấn đề này thường do cả nguyên nhân chủ và khách quan, có thể kể ra một số nguyên nhân phổ biến như không có động lực học, học không hiểu bài nhưng không có ai giải đáp, không dám nói do lo sợ nói sai,…

Thiếu định hướng

Việc có được một định hướng tốt sẽ giúp chúng ta có được hướng đi hiệu quả và có kết quả tốt nhất. Nhưng đa số những người mất gốc thường không có định hướng rõ ràng nên dễ bỏ cuộc trong hành trình thành thạo thứ ngôn ngữ thứ hai thông dụng nhất hiện nay là tiếng Anh.

Định hướng sẽ giống như là một tấm bản đồ giúp những con người đang lạc lõng, bâng khuâng không biết chốn về tìm được phương hướng giúp bản thân họ đạt được những dự định hay ước mơ của riêng mình. Thử nghĩ mà xem, nếu bạn thiếu định hướng, không xác định được mục tiêu, kế hoạch học tập thì điều gì sẽ xảy ra? Đó chính là bạn càng trở nên mơ hồ và dễ dàng bỏ cuộc hơn mà thôi.

Thiếu phương pháp

Nguyên nhân thứ 3 phổ biến gây ra tình trạng mất gốc chính là việc người học thiếu phương pháp. Phương pháp giống như con dao hai lưỡi” vậy, nếu bạn tìm được phương pháp phù hợp với bản thân mình thì con đườn tìm kiếm ngôn ngữ phần nào trở nên dễ dàng hơn. Nhưng ngược lại, nếu bạn chọn sai phương pháp thì việc học vất vả và khó khăn hơn, cũng có thể khiến bạn dễ bỏ cuộc hơn.

Thế nên, hãy lựa chọn được một phương pháp phù hợp với mình, bạn không cần chạy theo phương pháp của bất cứ ai. Vì biết đâu phương pháp đấy giúp họ phát triển nhưng lại không thích hợp với bạn thì sao. Tuy nhiên, khi lựa chọn bất cứ phương pháp nào, bạn cũng nên theo một thời gian để có sự đánh giá liệu phương pháp đó có phù hợp với mình không một cách khách quan nhất.

Xác định trình độ của bản thân

Việc xác định rõ được trình độ tiếng Anh sẽ phần nào giúp bạn có định hướng rõ ràng và lựa chọn được phương pháp học phù hợp với bản thân nhất. Điều này sẽ giúp quá trình học của bạn được hiệu quả và tốt nhất. Bạn sẽ không quá vất vả vì theo một level quá cao mà bản thân không theo kịp hay level thấp giúp bạn dễ chán nản.

Một số cách có thể xác định được trình độ tiếng Anh của bản thân đơn giản và dễ dàng nhất:

  • Tham gia vào những bài test theo chuẩn quốc tế online qua một số website miễn phí
  • Thi thử các bài thi quốc tế như Ielts, Toeic, Toefl,… tại các đơn vị thi cử uy tín
  • Tham chiếu theo khung trình độ ngôn ngữ châu Âu theo đại học Cambridge

KHUNG THAM CHIẾU TRÌNH ĐỘ NGÔN NGỮ CHUNG CHÂU ÂU (CEFR) LÀ GÌ?

 

Nên bắt đầu HỌC LẠI tiếng Anh từ đâu?

Để bắt đầu làm quen lại với tiếng Anh thì bạn nên học từ những bước cơ bản nhất. Nhưng vẫn phải học song hành đầy đủ cả 4 yếu tố là Nói – Nghe – Ngữ pháp – Từ Vựng.

Học Phát âm

Luyện phát âm được cho là bước đệm để bạn có thể dễ dàng tiếp cận tiếng Anh hơn. Phát âm là nền tảng quan trọng giúp người học có thể phát triển kỹ năng nói. Hơn hết, việc phát âm chính xác các từ sẽ giúp người học dễ dàng phát triển kỹ năng nghe hơn.

Tuy nhiên, khi luyện kỹ năng phát âm, người học hay mắc phải các lỗi như thường có thói quen bỏ quên “ending sounds” (âm cuối) hay phát âm không chính xác. Để luyện phát âm được hiệu quả, người học trước hết nên luyện phát âm theo từng âm tiết, sau đó mới đến từ vựng và câu. Mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 20 phút để luyện phát âm tiếng Anh, chú ý là sử dụng những từ điển đáng tin cậy như Cambridge, Oxford.

Luyện nghe

Dù bạn học bất cứ thứ tiếng nào thì kỹ năng nghe cũng đều là một kỹ năng quan trọng và thứ yếu. Một bài nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ đã chứng minh rằng việc bạn nghe thường xuyên sẽ giúp não bộ tự động tiếp thu và ghi nhớ âm thanh. Từ đó, bạn sẽ quen thuộc với các từ ngữ tiếng Anh và dần dần có thể hiểu người nói đang nói gì mà không cần phụ đề.

Việc luyện nghe tiếng Anh cần được thực hiện mỗi ngày và liên tục. Thế nên, mỗi ngày, bạn nên dành tối thiểu 15 phút để nghe tiếng Anh. Để giúp việc luyện nghe dễ dàng hơn, bạn có thể luyện nghe bằng cách xem những bộ phim, nghe nhạc hay xem tin tức bằng tiếng Anh.

Phương pháp luyện nghe của người thạo 5 thứ tiếng - VnExpress

Học từ vựng phổ biến

Từ vựng là chìa khóa quan trọng giúp quá trình học tiếng Anh của bạn được cải thiện rõ ràng và hiệu quả nhất. Khi người học sở hữu một vốn từ vựng nhất định, họ sẽ dễ dàng vận dụng được vào các kỹ năng khác như nghe, nói hay viết. Tuy nhiên, việc học từ vựng theo những cách truyền thống thường kém hiệu quả, bạn có thể tham khảo những cách học mới sau đây:

  • Thu thập từ vựng thông qua sách, phim hay bài nhạc
  • Học từ theo hoàn cảnh từ được sử dụng
  • Sử dụng từ vựng vừa được học ngay lập tức
  • Lặp lại từ vựng thường xuyên
  • Luôn có môi trường để vận dụng từ vựng được học

Nắm rõ ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh thường khá khác so với ngữ pháp tiếng Việt nên phần nào việc học ngữ pháp thường khó khăn hơn. Việc ghi nhớ hết ngữ pháp tiếng Anh cũng khá vất vả và tốn một thời gian dài. Vậy nên, cách học ngữ pháp hiệu quả nhất là chia nhỏ thành các chuyên đề.

Thí dụ, ngữ pháp tiếng Anh có tới 13 thì, bạn không thể lập tức ghi nhớ chúng chỉ trong vòng một ngày. Thế nên, phương pháp hữu hiệu nhất là chia thành 3 nhóm là hiện tại, tương lai và quá khứ để học. Đặc biệt, để việc ghi nhớ ngữ pháp được lâu nhất thì nên thường xuyên sử dụng và vận dụng vào các kỹ năng nói hay viết.

Học cùng IELTS Arena

Tuy nhiên, việc học tiếng Anh là một quá trình dài và cần sự kiên trì rất lớn của người học. Vậy nên, hiểu được khó khăn của học sinh, sinh viên Việt Nam hiện nay trong việc tiếp thu và cải thiện tiếng Anh một cách hiệu quả, IELTS Arena đã phát triển và mang đến cho học viên một lộ trình học hoàn toàn mới. Người học sẽ được tiếp cận tiếng Anh toàn diện với phương pháp học theo Tư duy não bộ (NLP) và Ngôn ngữ lập trình (Linguistics). Từ đó giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn.

IELTS Arena tin rằng mang đến cho bạn một khoá học hoàn toàn khác biệt, bằng sự nỗ lực bền bỉ được qua từng năm tháng, IA tự hào với kết quả sự đột phá vượt trội trong tiếng Anh để bạn sẵn sàng chinh phục cánh cửa tương lai tươi sáng.

Đừng quên follow ngay Fanpage IELTS Arena để học thêm nhiều bí kíp, tài liệu và mẹo thi giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC bằng Phương pháp học vượt trội và lộ trình cá nhân hoá nhé!

Để nhận ngay chương trình ưu đãi trong tháng

Bài viết liên quan