Reading là phần thi giúp các thí sinh tương đối dễ ghi điểm hơn trong IELTS nên nhiều bạn có tâm lý coi nhẹ, không ôn kỹ phần này. Tuy nhiên, sự chủ quan sẽ khiến bạn dễ mất điểm ở những phần đơn giản nhất. IELTS Reading không những là phần thi đòi hỏi bạn phải trang bị ngữ pháp tốt mà còn đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng phong phú về các lĩnh vực xã hội khác nhau. Ngoài ra, IELTS Arena sẽ chia sẻ đến bạn những bí quyết giúp bạn chinh phục bài thi IELTS Reading song song với những kỹ năng cần thiết qua bài viết dưới đây nhé !

 

1. Tổng quan về bài thi IELTS phần Reading

 1. Cấu trúc bài thi IELTS Reading

Thông thường phần thi IELTS Reading được kéo dài trong vòng 60 phút. Cấu trúc mỗi bài thi gồm 3 phần là 3 đoạn văn bản với các chủ đề khác nhau.

Tùy theo việc bạn thi IELTS Academic hay IELTS General Training mà nội dung chủ đề của những đoạn văn bản trong phần Reading cũng có sự khác biệt.

 • Với IELTS Academic: các đoạn văn thường được trích từ sách, báo, tạp chí hay các chủ đề mang tính học thuật.
 • Với IELTS General Training: nội dung đoạn văn thường được trích từ thông báo, quảng cáo, số liệu từ một công ty, tài liệu văn phòng hay cũng có thể từ sách, báo, tạp chí.

 

Lưu ý: Bạn không có thêm thời gian (extra time) để chuyển câu trả lời của mình sang IELTS Reading Answer sheet. Cả việc làm bài và ghi câu trả lời sẽ diễn ra trong vòng 1 tiếng.

 

 1. Điểm IELTS Reading được chấm như thế nào?

Điểm IELTS Reading được tính theo thang 0 – 9 theo bảng dưới đây.

Thang điểm IELTS Reading 2021 Chi Tiết Nhất Nên Tham Khảo

2. Luyện thi IELTS phần Reading hiệu quả như thế nào?

 

Làm tốt phần thi IELTS Reading đồng nghĩa với việc bạn cần 2 yếu tố:

 • Tăng khả năng đọc – hiểu:

Về cơ bản, tăng khả năng – đọc hiểu tương đương với việc bạn cần tăng khả năng tiếng Anh, cụ thể là từ vựng.

Bạn không cần biết hết từ vựng để đạt 9.0 Reading, nhưng bạn cần một vốn từ nhất định.

Do đó bạn cần trau dồi kho tàng từ vựng của mình để có thể làm bài thi thật tốt. Để tăng hãy đọc thêm các sách báo, tin tức bằng tiếng anh như Guardian. Quartz, hoặc Vietnamnews phiên bản tiếng Anh,… vì đây là cách giúp bạn luyện từ vựng tiếng Anh một cách tốt nhất.

 

 • Rèn luyện phương pháp làm bài

Hãy làm một phép so sánh đơn giản để thấy tầm quan trọng của phương pháp làm bài trong IELTS Reading: Nếu một người có vốn tiếng Anh tốt có thể làm hết 3 passages trong vòng 60 phút, thì một người có vốn tiếng Anh tốt và biết phương pháp làm bài sẽ hoàn thành 3 passages đó trong vòng 40 phút.

 

Một số lưu ý khi làm bài cho từng dạng đã được IELTS Arena (IA) chia sẻ:

 • Gap Filling
 • True, False, Not given

 

Các phương pháp cho tất cả các dạng sẽ được cung cấp chi tiết trong khóa học IELTS của IELTS Arena

3. Tổng hợp những tài liệu luyện thi IELTS Reading miễn phí

Bên cạnh việc đọc sách báo, các tài liệu luyện thi IELTS Reading cũng cần được xây dựng song hành. Dưới đây là một số tài liệu về IELTS Reading theo trình độ mà bạn có thể tìm kiếm xem thêm.

 

3.1. Đối với người mới bắt đầu luyện thi IELTS phần Reading

Người mới bắt đầu ôn thi cần có những tài liệu căn bản nhằm đáp ứng nhu cầu đọc hiểu. Một số tài liệu luyện thi IELTS Reading hữu ích cho người mới bắt đầu có thể kể đến là:

 • Sách: Get Ready for IELTS Reading: rất phù hợp cho những người mới học tiếng Anh trong thời gian ngắn, có kỹ năng đọc hiểu cơ bản. Cuốn sách cung cấp thêm nhiều từ vựng quan trọng, đồng thời nâng cao trình độ dần dần giúp việc ôn thi hiệu quả hơn.
 • Sách: Reading Strategies for the IELTS Test: có kèm theo cả dịch nghĩa tiếng Việt nên những ai đã bị mất gốc tiếng Anh muốn ôn thi IELTS cũng có thể sử dụng. Sách cung cấp các đề thi theo từng dạng bài với cấp độ tăng dần giúp người học có thể nắm vững các kiến thức để ôn thi dễ dàng nhất có thể.
 • Sách: “Practical IELTS Strategies – IELTS Reading” là đầu sách được rất nhiều người yêu thích vì cách thiết kế sách giúp những người mới bắt đầu ôn thi IELTS có thể hiểu và nắm bắt được các kiến thức quan trọng.

 

3.2. Đối với người có nền tảng kiến thức cơ bản và muốn nâng cao kỹ năng luyện thi IELTS phần Reading

Với những người đã có vốn kiến thức tiếng Anh đạt mức trung cấp, muốn nâng cao thêm trình độ thì có thể tham khảo những tài liệu luyện thi Reading dưới đây:

 • Sách: “ Improve Your IELTS Reading Skills” sẽ là một cuốn sách tuyệt vời giúp bạn có thể rèn luyện và cải thiện kỹ năng Reading của mình. Qua đó dần nâng cao điểm số Reading trong kỳ thi IELTS sắp tới.
 • Sách: “Collins – Reading for IELTS” cung cấp những kho tài liệu bài đọc theo chủ đề kèm theo đó là những mẹo làm bài thi IELTS Reading sao cho hiệu quả nhất.
 • Sách: “15 Days Practice for IELTS Reading” được biên soạn nhằm giúp người học có thể nâng cao và cải thiện điểm số chỉ trong vòng 15 ngày. Nếu chăm chỉ và kiên nhẫn cố gắng theo kịp lộ trình học thì việc đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS Reading là điều không quá xa vời.

 

3.3. Đối với người có nền tảng kiến thức vững chắc và muốn đạt được IELTS 6.5 trở lên

Sách “IELTS Advantage – Reading Skills” là cuốn sách vô cùng tuyệt vời giúp cho bạn nâng cao kỹ năng và nền tảng kiến thức thêm vững chắc. Cuốn sách đã được giới thiệu trong rất nhiều tài liệu tiếng Anh vì sự hiệu quả, chất lượng mà nó đem đến cho người học.

4. 3 mẹo thi IELTS Reading giúp bạn dễ dàng chinh phục bất kỳ bài đọc nào

Để việc thi Reading IELTS đạt được kết quả cao, bên cạnh kiến thức cần có, thì kỹ năng cũng là một điều rất quan trọng.

 

4.1. Đọc và làm theo hướng dẫn

Đừng quá vội vàng làm ngay bài thi mà bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn làm bài để xác định chính xác đề bài cần gì, yêu cầu làm gì. Có như thế bạn mới xác định được hướng đi phù hợp, tránh trường hợp sai đề, làm sai yêu cầu mà mất điểm không đáng.

 

4.2. Đảm bảo không mắc các lỗi chính tả, ngữ pháp

Lỗi chính tả, ngữ pháp rất quan trọng trong phần Reading. Chỉ sai một chữ thôi cũng có thể làm thay đổi ý nghĩa toàn bài. Vì vậy hãy kiểm tra lại thật kỹ đáp án trước khi đi đến kết luận cuối cùng để có thể đạt được trọn vẹn điểm.

 

4.3 Phát triển các chiến thuật cho từng loại câu hỏi

 • Câu hỏi trắc nghiệm: Đọc và nghiên đề bài cũng như các đáp án để tìm ra các đặc điểm giống và khác nhau. Sau đó dùng phương pháp loại trừ để cho ra kết quả cuối cùng chính xác.
 • Điền vào chỗ trống: Đọc bài và liên tưởng đến các từ khóa phù hợp. Sau đó dựa vào bối cảnh, ngữ nghĩa, ngữ pháp để đưa ra chọn các từ phù hợp nhất với chỗ trống.
 • Tìm đầu đề thích hợp cho các đoạn văn: Đọc các đầu đề được cho và đoạn văn tương ứng thật kỹ lưỡng để xác định câu chủ đề. Thường câu chủ đề hay nằm ở đầu câu và tóm lược ý cho cả đoạn sau đó. Tuy nhiên không phải điều này luôn đúng. Vì vậy hãy cố gắng hiểu trọn vẹn ý trong đoạn văn để tìm được đầu đề phù hợp.
 • Câu hỏi Đúng/Sai/Không có trong bài (hoặc Có/Không/Không có trong bài): Đọc và cần thận với những câu văn có dùng câu nối như “ bởi vì”, “trừ khi”, “tất cả’, “ luôn luôn”.

 

Trên đây là những chia sẻ về luyện thi IELTS phần Reading hiệu quả. Hy vọng rằng, bài viết đã đem đến cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích giúp bạn đạt được điểm số như mong đợi!