Vocabulary – “từ vựng” là một trong những nỗi sợ hàng đầu khi làm Listening. Nếu bạn không biết nghĩa của “keyword” trong bài, bạn có thể dễ dàng bỏ lỡ mất những nội dung quan trọng của cả đoạn, thậm chí của cả bài nghe. Vậy tự học bằng cách nào để có thể nâng cao vốn từ vựng một cách hiệu quả? Hãy để IELTS Arena mách bạn những “bí thuật” nhỏ sau đây nhé!

BƯỚC 1: ĐỌC TRANSCRIPT TRƯỚC NHỮNG TỪ VỰNG KHÔNG BIẾT

Trước khi nghe, hãy mở transcript ở cuối sách để đọc và ghi những từ vựng bạn chưa biết. Sau đó, tra cứu chúng trong từ điển, học thuộc nghĩa và nhớ chú ý cả cách phát âm nữa nhé!

What are Academic Transcripts and How to get it?

BƯỚC 2: NGHE CHAY AUDIO CHO ĐẾN KHI THỰC SỰ HIỂU

Sau khi đã tra cứu từ vựng và học thuộc nghĩa của chúng, thay vì làm đề luôn, bạn hãy nghe chay toàn bộ bài nghe, không nhìn vào đề cho đến khi hiểu hết nội dung của bài.

BƯỚC 3: BẮT ĐẦU NGHE AUDIO ĐỂ LÀM ĐỀ

Một mẹo đi thi mà tất cả các học sinh được dạy chính là bắt “keyword” của bài. Tuy nhiên khi luyện đề, hãy cố gắng lắng nghe và tập trung để hiểu nghĩa chứ không phải tìm mỗi “keyword”. Bởi vì đôi khi mình hiểu nội dung bài nhưng chưa chắc đã chọn được đáp án đúng nếu không hiểu chi tiết nội dung. 

How to Help Middle and High School Students Develop the Skills They Need to Complete Homework | Edutopia

BƯỚC 4: CHECK ĐÁP ÁN VÀ NOTE LẠI CÁC LỖI MÌNH LÀM SAI

Đây là một bước rất quan trọng giúp bạn nhìn lại từ vựng và nhận ra lỗi sai của mình. “Tại sao câu này mình lại chọn sai? Lần sau mình nên làm thế nào?” – sẽ là câu hỏi mà bạn có thể tự giải đáp và khắc phục khi xem lại các lỗi sai của mình

Why Homework Matters: It's Not Just About Grades | ParentMap

Chúc các bạn sớm cải thiện được kỹ năng nghe của mình!