Reading luôn là một trong những kỹ năng nhiều thí sinh thích luyện tập nhất. Đây cũng là một kỹ năng dễ chinh phục band điểm cao, tuy nhiên nếu không có phương pháp học đúng đắn bạn cũng sẽ khó đạt được band điểm mong muốn. Hôm nay hãy cùng IELTS Arena khám phá 10 bí quyết giúp bạn chinh phục reading ielts nhé!

Đừng mong hiểu từng từ khi đọc

Nhiều học viên thường dùng cách tra cứu mọi từ trong từ điển mà họ không hiểu trong khi làm bài đọc. Lý thuyết đằng sau điều này là tốt; vốn từ vựng phong phú là chìa khóa để đạt điểm cao trong bài thi IELTS, nhưng lo lắng về tất cả những từ bạn không hiểu trong bài thi đọc là một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm.

Nếu bạn không hiểu một từ trong bài kiểm tra đọc, bạn có thể làm hai việc. Bạn có thể nhìn vào các từ và câu xung quanh nó để tìm manh mối về ý nghĩa của chúng hoặc tiếp tục và quên nó đi. Bạn không cần phải hiểu nghĩa của từng từ. Ngay cả người bản ngữ- và nhiều giáo viên IELTS- sẽ không thể hiểu tất cả các từ trong bài kiểm tra đọc.

Những thí sinh lo lắng về nghĩa của từng từ sẽ hoảng loạn và dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về những từ có thể không liên quan đến câu hỏi. Tập trung vào những từ có liên quan đến câu hỏi và đừng lo lắng về những từ bạn không hiểu nhé

Luyện kỹ năng đọc, KHÔNG luyện kỹ năng IELTS

Điều quan trọng là bạn phải làm quen với bài kiểm tra đọc IELTS và mẹo đọc IELTS và hiểu được các câu hỏi khác nhau. Học hỏi từ những sai lầm của bạn cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, những học sinh luyện thi IELTS đang bỏ lỡ cơ hội tốt để cải thiện kỹ năng đọc tổng quát của mình.

Các bài đọc IELTS có thể hơi nhàm chán, và bạn sẽ có nhiều khả năng đọc thường xuyên hơn nếu bạn đọc về chủ đề mà bạn quan tâm. Đọc để giải trí một chút mỗi ngày sẽ không chỉ cải thiện kỹ năng tiếng Anh mà còn cải thiện vốn từ vựng của bạn. Có hàng ngàn blog, báo, tạp chí và báo để lựa chọn trực tuyến để bạn có thể luyện tập mỗi ngày

Đọc yêu cầu một cách cẩn thận

Rất nhiều thí sinh IELTS bị mất điểm dễ dàng vì họ không đọc đúng yêu cầu. Điều này đặc biệt đúng trong các bài kiểm tra đọc và nghe vì chúng đưa ra các hướng dẫn rất cụ thể. Bạn sẽ trả lời sai câu hỏi nếu bạn không làm theo các yêu cầu này một cách chính xác.

Ví dụ: Yêu cầu có thể nêu rõ, ‘write two words and/or a number’ (viết hai từ và/hoặc một số). Điều này có thể có nghĩa là:

One word – Một từ
One word and a number – Một từ và một số
Two words – Hai từ
Two words and a number – Hai từ và một số

Ngay cả khi một số được viết dưới dạng một từ, nó vẫn được tính là một số;

Ví dụ:

Thirty two được coi là 32. Thirty two car là một từ và một con số.

Nếu câu trả lời chỉ yêu cầu hai từ và câu trả lời là red and yellow, bạn nên viết red, yellow, không phải red and yellow. Red, yellow là hai từ. Red and yellow là ba và do đó không chính xác.

Đừng hoảng sợ khi gặp câu hỏi khó

How to stop a panic attack: 13 effective methods

Một số câu hỏi sẽ rất dễ, và một số sẽ cực kỳ khó. Điều quan trọng là không hoảng sợ khi cố gắng trả lời một câu hỏi khó.

Bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho câu hỏi khó nếu không tìm ra đáp án. Hãy chuyển sang làm các câu tiếp theo để tránh mất điểm những câu dễ. Bạn hoàn toàn có thể quay lại những câu hỏi khó sau khi đã làm xong những câu dễ.

Thời gian và sự căng thẳng cần được kiểm soát để làm tốt bài kiểm tra đọc. Tất cả các mẹo đọc IELTS trên thế giới sẽ không giúp ích gì cho bạn nếu bạn không thể kiểm soát được sự căng thẳng của mình. Bạn có thể sẽ không trả lời đúng tất cả các câu hỏi và chấp nhận điều này sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian và cảm xúc của mình trong ngày thi.

Hãy coi nó như một bài kiểm tra từ vựng

Theo nhiều cách, bài kiểm tra đọc giống như một bài kiểm tra từ vựng hơn là một bài kiểm tra đọc. Họ sẽ sử dụng các từ đồng nghĩa và các câu diễn giải để kiểm tra xem vốn từ vựng của bạn rộng đến mức nào. Để chuẩn bị cho điều này, bạn nên làm ba việc: đọc, ghi chú và xem lại.

Như đã đề cập ở mẹo số 2, đọc là cách tốt nhất để cải thiện vốn từ vựng của bạn. Ghi nhớ danh sách từ không hiệu quả bằng nhìn từ trong ngữ cảnh. Khi bạn nhìn thấy một từ mới mà bạn không hiểu, hãy thử đoán nghĩa từ ngữ cảnh. Điều này có nghĩa là bạn cố gắng đoán nghĩa dựa trên các từ và câu xung quanh nó. Bạn sẽ phải làm điều này trong kỳ thi, vì vậy bạn nên luyện tập ngay bây giờ. Chỉ khi bạn đã làm điều đó, bạn mới nên kiểm tra ý nghĩa.

Tiếp theo, bạn nên đặt tất cả các từ mới của mình vào một sổ tay từ vựng IELTS đặc biệt. Ghi lại ý nghĩa và những thứ như từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, cụm từ, hình thức, ví dụ, cách phát âm và hình ảnh. Bạn không cần phải ghi lại tất cả những điều này, chỉ cần ghi lại những điều phù hợp với bạn. Tất cả bộ não của chúng ta hoạt động khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu điều gì giúp bạn ghi nhớ và sử dụng từ vựng.

Cuối cùng, sẽ chẳng ích gì khi ghi lại tất cả các từ vựng mới này nếu bạn không xem lại nó. Sau khi đã nỗ lực tra nghĩa và ghi chép mọi thứ vào một cuốn sổ, sẽ rất lãng phí thời gian nếu bạn không kiểm tra lại thường xuyên. Tôi khuyên sinh viên nên xem từ vựng mới một tuần sau khi học lần đầu tiên, sau đó hai tuần và cuối cùng là một tháng sau. Tự kiểm tra bằng cách che đậy ý nghĩa hoặc cố gắng nghĩ ra một câu.

Bằng cách làm theo các bước này, bạn sẽ sớm có một cuốn sổ đầy những từ mà bạn sẽ nhớ và có thể sử dụng hiệu quả trong tất cả các phần của bài thi IELTS.

Các bí quyết tiếp theo sẽ được bật mí ở phần 2, các bạnh nhớ đón đọc nhé!