Ở phần trước, các bạn đã được tìm hiểu 5 bí quyết giúp bạn chinh phục IELTS reading hiệu quả nhất. Hôm nay, chúng mình sẽ tìm hiểu 5 bí quyết còn lại nhé!

6. Coi trọng thời gian

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi, bạn sẽ dành ít thời gian hơn cho những câu hỏi khác. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng làm bài kiểm tra quá nhanh, bạn sẽ bỏ lỡ thông tin và có thể bị nhầm lẫn.

Bạn nên hoàn thành mỗi phần trong 20 phút. Bạn có thể dành 16-17 phút để đọc và trả lời các câu hỏi và 3-4 phút để chuyển bài và kiểm tra câu trả lời của bạn. Hãy chú ý đến thời gian khi luyện tập. Bạn sẽ nhận thấy câu hỏi nào khiến bạn mất nhiều thời gian hơn và câu hỏi nào tốn ít thời gian hơn. Điều này sẽ mang lại cho bạn sự tự tin để dành nhiều thời gian hơn cho một số câu hỏi nhất định và không còn hoảng sợ trong kỳ thi.

7. Bỏ qua những điều bạn đã biết về chủ đề này

Cấp độ càng cao, vấn đề này càng ảnh hưởng đến mọi người. Hãy nhớ rằng bạn đang được kiểm tra chỉ về sự hiểu biết của bạn về văn bản; bởi vậy kiến thức của bạn về chủ đề này sẽ không ảnh hưởng đến câu trả lời của bạn.

Ví dụ: khi bạn đọc tiêu đề của bài viết này, ‘Mẹo đọc IELTS’, có lẽ bạn đã đặt ra nhiều giả định về nội dung trong đó và có thể bạn đã biết một số mẹo, nhưng tôi chắc chắn rằng có một số điều khiến bạn ngạc nhiên. bạn hoặc thậm chí mâu thuẫn với quan điểm của bạn.

8. Tập làm bài chậm và nhanh dần theo từng hoàn cảnh

Nhiều học sinh vẫn có thói quen luyện đề như ‘trong điều kiện thi’. Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp này trong thời gian dài, bạn sẽ vô hình chung tạo áp lực cho bản thân và không có thời gian để suy nghĩ cho các loại câu hỏi cụ thể,.

Bằng cách làm bài kiểm tra trong điều kiện thi cử, bạn đã tạo quá nhiều áp lực cho bản thân và bạn không dành thời gian để suy nghĩ về cách trả lời các loại câu hỏi cụ thể, phát hiện các mẫu trong câu hỏi và cách  trả lời. Hãy ghi lại các từ vựng thông dụng và để ý xem bạn đã dành bao nhiêu thời gian để trả lời một số câu hỏi nhất định.

Khi bạn đã hoàn toàn thông hiểu đề thi và các dạng bài sau khi luyện đề một cách chậm rãi, thì bạn có thể thực hành chúng trong các điều kiện của kỳ thi.

9. Hãy cẩn thận khi chuyển câu trả lời của bạn

Bạn sẽ được yêu cầu chuyển câu trả lời của mình sang một phiếu trả lời trong bài kiểm tra. Một sai lầm phổ biến là dành quá nhiều thời gian để làm đề và dành quá ít thời gian để chuyển câu trả lời. Những sai lầm này dễ mắc phải khi bạn phải chịu áp lực về thời gian

Bạn nên luyện tập với phiếu trả lời IELTS và ước lượng khoảng mất thời gian để chuyển câu trả lời của mình. Điều này sẽ cho phép bạn làm quen với quy trình và tự tin vào ngày thi.

10. Không để trống

Đây có vẻ là một trong những mẹo làm reading rõ ràng nhất. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người để trống câu trả lời của mình. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn không biết câu trả lời, hãy cứ điền đáp án của mình vào. Biết đâu, may mắn sẽ đến bất ngờ

Chúc bạn ôn tập thật tốt cho kỳ thi của mình!