Việc sở hữu vốn từ vựng lớn giúp bài viết của bạn truyền đạt thông tin 1 cách mạch lạc và rõ ràng hơn, thí sinh sử dụng từ vựng phong phú cũng ghi điểm trong mắt giám khảo.

Tuy nhiên bạn học từ vựng rất nhiều mà vẫn không nhớ được? bạn không biết phương pháp học từ vựng nào cho hiệu quả, bạn rất sợ từ vựng… đây là những lỗi lo của nhiều bạn học tiếng Anh hiện nay khi mà không thể cải thiện được vốn từ của mình, trong khi đó từ vựng là yếu tố cần phải có của người học tiếng Anh. Vậy những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn học từ vựng hiệu quả nhé!

 

1 Học từ vựng bất cứ lúc nào

Bạn có thể học từ vựng ở bất cứ nơi đâu có thể không nhất thiết phải ngồi bạn học tiếng Anh mới có thể học được, khi đi xe bus, đường dạo trên phố, hay đang xem phim…bạn có thể bắt gặp những từ tiếng Anh xuất hiện rất nhiều vì vậy hãy luôn luôn mang theo cuốn sổ nhỏ bên cạnh để bạn ghi lại chúng và nhớ về chúng rất lâu đó.

 

2. Học nhóm từ vựng liên quan đến nhau

Với cách học học nhóm từ vựng liên quan đến nhau tức là các bạn sẽ học theo chủ đề ví dụ như học tập, du lịch, sở thích, công việc, gia đình… ví dụ về chủ đề công việc bạn có thể học từ vựng xoay quanh công việc bán hàng hay kế toán… cứ học như vậy bạn sẽ mở rộng vốn từ theo cả chùm từ vựng, học một và nhớ được 10.

 

3. Học từ vựng qua hình ảnh và âm thanh

Hình ảnh và âm thanh sẽ giúp chúng ta ghi nhớ và ấn tượng về một thứ gì đó bạn nghe, bạn nhìn thấy. Chính vì vậy, nếu học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh mô tả từ và cả âm thành thì sẽ giúp bạn nhớ về từ đó lâu hơn.

+ Giả sử từ “flower” là “hoa” hãy tưởng tượng tới loài hoa bạn yêu thích và học cách đọc về từ đó.

 

4. Chọn bắt đầu học từ chủ đề bạn thích

Học những gì bạn thấy thoải mái sẽ giúp bạn không bị áp lực hay stress, vì vậy nếu bạn nào muốn cải thiện từ vựng hiệu quả hãy bắt đầu từ những chủ đề bạn thích, học như vậy bạn sẽ thấy thú vị, kích thích chủ động học và học không cảm thấy nhàm chán.

 

5. Mỗi ngày nên học khoảng 5 từ tốt nhất

Học từ vựng tiếng Anh không thể một ngày 2 ngày hoặc 1 tháng là các bạn có thể biết được hàng ngàn từ. Điều quan trọng là bạn biết đến đâu nhớ đến đó và sử dụng được nó vì vậy nếu bạn một ngày học đến hàng chục, hàng trăm từ nhưng không nhớ thì cũng không có ích gì? Vì vậy lời khuyên tốt nhất một người nên học chỉ nên từ 5 – 8 từ vựng mà thôi

 

6. Học từ vựng tiếng Anh nhớ luyện tập

Khi học được lượng tự vựng tiếng Anh nếu bạn chỉ học ghi nhớ từ, hay phát âm thì nhưng không vận đụng được từ đó thì sẽ rất phí phạm. Chính vì vậy, nhất định các bạn phải luyện tập nói, viết tiếng Anh với mỗi từ vựng học được, điều này sẽ giúp ích cho các bạn nhớ lâu hơn.

 

7. Học lại

Trí nhớ của con người mỗi ngày phải tiếp thu quá nhiều thứ vì vậy, không thể tránh khỏi trường hợp các bạn sau một thời gian sẽ quên mất những gì mình đã học. Vì vậy, học lại chính là phương pháp hiệu quả đối với những bạn nào học từ vựng muốn ghi nhớ lâu nhất. Bạn nên học lại một từ vựng khoảng 2 -3 lần thì tin chắc rằng bạn sẽ nhớ cực kỳ lâu luôn.

 

8. Đọc báo hay truyện tiếng Anh

Đọc tiếng Anh hằng ngày là thói quen nhất định các bạn không thể bỏ qua khi học từ vựng tiếng Anh, cách thức này sẽ giúp cho các bạn có thể tiếp xúc với những từ vựng tiếng Anh nhiều lần trong một bài đọc và như vậy bạn sẽ nhớ được dễ dàng khi nhìn thấy nhiều lần. Cứ lặp lại như vậy, đọc, không hiểu, tra nghĩa từ vựng, học phát âm chuẩn sau một thời gian bạn sẽ thấy vốn từ vựng tăng lên rõ rệt và bạn sẽ ghi nhớ chúng rất lâu.

 

Trên đây cách học từ vựng hiệu quả, chúc các bạn học tập thật tốt nhé!