Writting IELTS luôn là phần khó ăn điểm nhất trong 4 kỹ năng IELTS. Hôm nay hãy cùng IELTS Arera tìm hiểu về brainstorm cùng với các phương pháp lên ý tưởng hiệu quả trong IELTS Writing Task 2

Brainstorming là gì?

Brainstorming là quá trình một người suy nghĩ về cách giải quyết cho một vấn đề nào đó. Nếu thu hẹp phạm vi vào IELTS Writing thì Brainstorming là quá trình người học suy nghĩ về những gì mình sẽ cho vào bài viết của mình. Đó có thể là ý tưởng, ví dụ hay kể cả các từ ngữ liên quan. Trong phạm vi bài viết này tác giả sẽ chỉ tập trung vào việc brainstorm ý tưởng do đây là phần người học thường gặp nhiều khó khăn nhất.

Tầm quan trọng của việc Brainstorming idea for IELTS Writing Task 2 trước khi viết

Brainstorming idea for IELTS Writing Task 2 trước khi viết bài sẽ đem lại khá nhiều lợi ích cho người học, đặc biệt là ở 2 tiêu chí Task Response (tuân theo đúng yêu cầu đề bài) và Coherenceand Cohesion (tính logic và liên kết trong bài), vốn chiếm 50% tổng số điểm của bài viết (50% còn lại nằm ở tiêu chí Lexical Resource – Vốn từ vựng và Grammatical Range and Accuracy – Tính đa dạng và chính xác về ngữ pháp.

  • Việc nghĩ và sắp xếp ý trước khi viết sẽ giúp cho thí sinh có thể lọc và đưa vào bài của mình những ý tưởng phù hợp với yêu cầu của đề bài. Việc bỏ qua bước này và vào thẳng bước viết bài sẽ có thể dẫn đến tình trạng người học đưa vào bài những ý tưởng không liên quan đến bài hoặc đưa vào bài quá ít hoặc quá nhiều ý. Tất cả những tình trạng này đều ảnh hưởng xấu đến thang điểm tiêu chí Task Response của phần Writing task 2 của thí sinh.
  • Bên cạnh đó, việc brainstorm ý tưởng cũng sẽ giúp cho người học có thể sắp xếp các ý tưởng sao cho phù hợp logic và hợp tiến trình bài viết. Một bài viết task 2 dù có ý tưởng hay và độc đáo đến mấy, nếu không đảm bảo tính logic thì khả năng truyền tải của bài viết đó cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều và điểm số phần Coherence and Cohesion của thí sinh cũng sẽ không thể cao được.

Lưu ý trong việc luyện tập brainstorming idea for IELTS Writing Task 2

Luyện tập brainstorming idea for IELTS Writing Task 2 mà không viết bài hoàn chỉnh

Việc brainstorm ý tưởng, cũng như việc luyện viết bài hoàn chỉnh, yêu cầu người học phải luyện tập thường xuyên thì mới có thể thuần thục được. Để có thể luyện tập brainstorming một cách thường xuyên, đối với mỗi đề bài, người học cần brainstorm và ghi lại 3 đến 4 ý. Tuy nhiên, người học không cần phải viết toàn bộ bài theo những ý đã brainstorm mà có thể chuyển sang đề tiếp theo và lặp lại công đoạn như trên.

Trong trường hợp vào thời điểm ban đầu việc viết ra các ý tưởng bằng tiếng Anh quá khó, người học hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Việt để lên ý tưởng. Tuy nhiên sau khi đã thuần thục lên ý tưởng bằng tiếng Việt, tác giả khuyến khích người học nên sử dụng tiếng Anh để brainstorm ý tưởng.

Việc luyện brainstorm mà không cần viết bài sẽ giúp cho người học không bị “nản” do người học không phải chịu các áp lực liên quan đến việc viết bài hoàn chỉnh (sử dụng từ sao cho hay, paraphrase thế nào cho hợp lí,…) mà chỉ cần chú ý làm chủ kĩ năng lên ý tưởng cho bài viết mà thôi.

Bổ sung kiến thức xã hội cho bản thân

100% đề bài IELTS Writing Task 2 đều có liên quan đến các vấn đề xã hội. Vì vậy, nếu người học không trang bị cho mình một vốn kiến thức nền dồi dào, người học sẽ dễ bị “bí” khi lên ý tưởng và các ý tưởng người học đưa ra sẽ không có tính khách quan mà chỉ mang tính phỏng đoán và cá nhân. Việc bổ sung thêm kiến thức nền bên cạnh việc giúp người học có cho mình nguồn ý tưởng dồi dào về mọi mặt của xã hội, những kiến thức đó còn có thể được áp dụng, tạo thành ví dụ để giúp làm sáng tỏ các ý tưởng trên

Vậy người học có thể sử dụng những phương tiện gì để nâng cao kiến thức nền của bản thân? Dưới đây là một vài nơi mà người học có thể tìm đến để nâng cao nguồn kiến thức xã hội của mình.

  • Các chương trình thời sự, bản tin trên các kênh truyền hình quốc gia
  • Các trang báo mạng nội địa chính thống, có độ uy tín cao: Dân Trí, VnExpress, Nhân Dân,…
  • Các trang báo quốc tế đáng tin cậy: The Guardian, The New York Times,…
  • Những video tin vắn do các kênh YouTube chính thức của các nhà đài ở các quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới như CNN, BBC, CBS,… đăng tải

Luyện tập chỉ brainstorm trong một khoảng thời gian cố định

Người học có thể đưa ra những ý tưởng rất hay, rất sâu và rất sát với đề bài. Tuy nhiên nếu như người học tốn 30 phút để nghĩ ra các ý tưởng đó thì việc hiện thực hóa các ý tưởng đó vào bài viết thực tế sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Người học sẽ không có đủ thời gian để đưa toàn bộ các ý mình đã brainstorm được vào bài.

Để tránh tình trạng này xảy ra, người học cần tự ép bản thân mình phải brainstorm trong một khoảng thời gian ngắn. Thường việc brainstorm và đưa ra ý tưởng lớn sẽ chỉ được cho phép tốn tối đa là 2 phút. Nếu quá 2 phút, người học sẽ không có đủ thời gian lên dàn ý, viết bài và kiếm tra lại bài.

Việc giới hạn thời gian sẽ giúp người học có thể luyện tập brainstorm ý tưởng một cách nhanh chóng hơn, đúng như trong lúc thi thật.

Phương pháp brainstorming idea for IELTS Writing Task 2 – Perspective Change – Thay đổi điểm nhìn

Bên cạnh hiện tượng “bí” ý tưởng , việc người học có quá nhiều ý tưởng trong đầu nhưng thay vì chắt lọc, hệ thống hay sắp xếp các ý thì lại đưa hết tất cả chúng vào bài cũng sẽ gây nguy hại không nhỏ đến điểm số bài viết của người học đó. Phương pháp brainstorm này sẽ giải quyết được cả 2 vấn đề trên.

Vậy phương pháp Perspective Change là gì?

Nói đơn giản thì đây là phương pháp suy nghĩ một ý kiến, một quan điểm hay một chủ đề từ nhiều điểm nhìn khác nhau nhằm có được các cách nhìn mới cho cùng 1 vấn đề.

Ví dụ, cho một vấn đề sau:

Computer games can have many detrimental effects on children. (Trò chơi điện tử gây nhiều ảnh hưởng xấu lên trẻ em.)

Thay vì việc brainstorm các ý không theo một quy luật gì, người học có thể đưa mình vào từng góc nhìn để xem xét vấn đề trên.

Cụ thể, với đề bài này, người học có thể nhìn từ 3 góc độ khác nhau để brainstorm ý tưởng: Health (Sức khỏe), Society (Xã hội) và Education (Học tập)

Tổng kết

Tuy việc luyện tập brainstorming idea for IELTS Writing Task 2 ban đầu sẽ tốn khá nhiều công sức và yêu cầu người học phải suy nghĩ với cường độ cao trong một khoảng thời gian ngắn, nếu thuần thục thì đây sẽ là một trong những kĩ năng rất có ích cho người học trong quá trình luyện thi IELTS. Qua bài viết này, tác giả mong rằng người học đã có cái nhìn chính xác hơn về cách tiếp cận bài thi IELTS Writing task 2. Tác giả mong rằng người học qua bài viết này sẽ bắt đầu loại bỏ lối suy nghĩ “vừa viết vừa lên ý tưởng” và tự tạo cho mình thói quen brainstorm trước khi viết và để có thể tối đa hóa điểm số IELTS của bản thân.