Các phong cách viết trong tiếng Anh

Để trở thành một người viết giỏi, bạn cần hiểu rõ về các phong cách viết cũng như kiểu viết cho từng dạng bài. Hôm nay hãy cùng IELTS Arena tìm hiểu về phong cách viết cũng như các kiểu viết nhé!

Phong cách viết là gì?

Phong cách viết là giọng điệu và giọng điệu mà người viết sử dụng để truyền tải một câu chuyện hoặc thể hiện một ý tưởng. Mỗi người đều có phong cách viết cá nhân của riêng mình dựa trên cách sử dụng từ ngữ, mức độ trang trọng, cấu trúc câu và cách tiếp cận tổng thể của bản thân đối với nghệ thuật viết. Một người viết giỏi sử dụng các phong cách viết khác nhau tùy thuộc vào mục đích của văn bản của họ.

Ví dụ: viết blog có giọng điệu bình thường, trong khi viết về kinh doanh yêu cầu ngôn ngữ trang trọng hơn.

Các kiểu viết: có 4 kiểu

Có bốn loại phong cách chung của văn bản. Những loại phong cách viết khác nhau này được phân biệt bởi mục đích của chúng. Thông thường các nhà văn sẽ sử dụng một trong những phong cách chung này, đồng thời kết hợp phong cách cá nhân của riêng họ vào trong các tác phẩm:

1. Văn bản bình luận

Một phong cách viết bình luận được sử dụng để cung cấp các sự kiện và thông tin hơn là kể chuyện. Ví dụ về viết bình luận bao gồm sách phi hư cấu, viết khoa học, viết kỹ thuật và các bài báo.

2. Văn bản miêu tả

Văn miêu tả sử dụng ngôn ngữ tượng hình và các chi tiết cảm quan để vẽ nên một bức tranh trong tâm trí người đọc. Các nhà thơ sử dụng loại phong cách viết này trong tác phẩm của họ.

Phương pháp viết bài Văn miêu tả lớp 6

3. Văn bản tự sự

Văn tự sự có cốt truyện, nhân vật, bối cảnh và được sử dụng trong văn viết sáng tạo. Đó là phong cách mà các nhà văn sử dụng để tạo ra một cuốn tiểu thuyết, tiểu thuyết hoặc kịch bản.

Ví dụ về phong cách viết tường thuật bao gồm truyện ngắn của Ernest Hemingway “Ông già và biển cả” và The Shining của Stephen King.

Ông Già và Biển Cả- đừng khuất phục trước số phận - sachxuasaigon.com

4. Văn bản đề nghị Phong cách viết thuyết phục cố gắng tác động đến người đọc chấp nhận quan điểm của người viết.

Ví dụ về cách viết thuyết phục bao gồm thư giới thiệu, bài viết học thuật và thư xin việc.

 

Để nhận ngay chương trình ưu đãi trong tháng

Bài viết liên quan