IELTS Listening: Cách làm dạng bài Short Answer Questions

Giới thiệu chung

Bài thi IELTS Listening có 4 Part (bài/phần thi) kéo dài 30’, trong đó dạng Short Answer Questions thường xuất hiện ở Part 2.

Theo IDP, bài nghe ở Part 2 là “A monologue set in an everyday social context, e.g. a speech about local facilities”, nghĩa là một đoạn độc thoại đặt trong bối cảnh xã hội thường ngày, ví dụ như một bài nói về những công trình và trang thiết bị ở địa phương.

Thí sinh nên chú ý tránh ôn tập ngoài phạm vi của chủ đề này, chẳng hạn như một bài phát biểu có tính chính trị trang trọng sẽ không xuất hiện ở đây.

Ở dạng bài này, thí sinh được yêu cầu trả lời ngắn gọn một số câu hỏi liên quan đến nội dung đã được nghe từ một bản thu âm.

Câu trả lời thường sẽ có xuất hiện đầy đủ trong đoạn băng thu âm, hầu hết thời gian thí sinh không cần tự ứng biến câu trả lời. 

Cách làm dạng bài IELTS Listening Short Answer Questions

cách làm dạng bài short answer questions ielts listening

Đọc và phân tích đề 

Khi nhận được đề, việc đầu tiên và quan trọng nhất thí sinh phải làm là đọc kĩ và phân tích đề để nắm được những thông tin cơ bản như chủ đề của đoạn băng thu âm, giới hạn từ (word limit) cho câu trả lời, yêu cầu của đề bài – ở đây là trả lời các câu hỏi đề ra một cách ngắn gọn bằng cách sử dụng các từ lấy trong bản ghi âm đó ra.

Đây cũng là một ví dụ cho việc các kĩ năng ngôn ngữ sẽ bổ trợ cho nhau: Để đọc một lượng thông tin lớn như đề bài 4 section Listening, có thể áp dụng kĩ thuật Skimming và Scanning trong Reading.

Thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp Skimming khi mới bước đầu nhận diện đề bài – để hiểu sơ bộ nội dung và chủ đề sắp được nghe – và sử dụng phương pháp Scanning khi có thời gian đọc kĩ đề ở đầu mỗi section – để xác định từ khóa và các thông tin cụ thể khác.

Chú ý từ khóa (keyword)

short answer questions ielts listening

Các keyword trong câu hỏi sẽ điều hướng thí sinh trả lời đúng trọng tâm. Một thủ thuật khi đi thi được rất nhiều sĩ tử chia sẻ là gạch chân keyword bằng bút chì, và xóa những nét gạch vào cuối giờ làm bài.

Đối với bài thi máy, thí sinh highligh từ thay vì gạch chân. Các keyword có thể là chủ ngữ, tân ngữ hoặc động từ trong câu, và thí sinh cần đặc biệt chú ý xác định từ để hỏi (Wh-words) để biết mình cần trả lời như thế nào.

Ví dụ, nếu câu hỏi là “Which of the three methods that the speaker mentioned was the most effective?” (Dịch nghĩa: Cái nào trong ba phương pháp được người nói nhắc đến là cái hiệu quả nhất?), thông qua các từ khóa như “which”, “three methods”, “the most effective”, người làm bài có thể xác định được từ loại của cụm từ mình cần – danh từ, cũng như có một số dự đoán về đáp án của câu hỏi ngay cả trước khi được nghe đoạn thu âm.

Đặc biệt, các thí sinh thường gạch keyword để làm mốc giúp nhận diện phần nào trong bài nói đang chứa thông tin cần thiết, tránh trường hợp lỡ mất đáp án.

Tập trung trong quá trình nghe

Như thí sinh có thể đã biết, bài thi IELTS Listening chỉ cho phép nghe mỗi đoạn băng một lần. Điều này đòi hỏi khả năng tập trung cao độ để bắt được các đáp án ngay khi vừa nghe thấy, bởi sẽ không có cơ hội nghe lại lần hai để kiểm tra độ chính xác của chúng. 

Khi đang trong quá trình nghe, sĩ tử hãy lưu tâm rằng không phải lúc nào keyword trong câu hỏi cũng sẽ được nhắc đến; thay vào đó, phần lớn thời gian bài thu âm sẽ thay thế các keyword với những từ đồng nghĩa hoặc diễn đạt theo một cách khác.

Tuy nhiên, ngữ nghĩa của chúng sẽ không đổi, ví dụ như nói “the one that worked the best” thay vì “the one that was the most effective” (Dịch nghĩa: cái hiệu quả nhất).

Ngoài ra, với bài Short Answer Questions nói riêng và với cả phần Listening của IELTS nói chung, các câu hỏi đều đi theo trình tự của nội dung được ghi âm – chẳng hạn như đáp án câu 1 thì sẽ nằm đầu đoạn ghi âm, câu 2 sẽ nằm liền kề, và cứ tiếp tục như thế. 

Chép đáp án thật tỉ mỉ

image-alt

Sau khi hoàn thành bài, cho bài thi giấy, thí sinh có 10 phút để chép đáp án vào một tờ ghi đáp án riêng biệt. Tuy nhiên, cho bài thi máy (computer-based), thí sinh phải ghi đáp án lúc nghe và sẽ KHÔNG CÓ 10 PHÚT CUỐI như bài thi giấy.

Nhiệm vụ phải hoàn thành ở đây là khảo bài thật kĩ, kiểm tra và tìm kiếm những sai sót về chính tả, ngữ pháp. Bên cạnh đó, thí sinh cũng nên chú ý số từ/số được cho phép trong đề bài để tránh viết quá số từ cho phép.

Thêm vào đó, thí sinh cũng nên cẩn thận khi ghi đáp án – phải chắc chắn rằng đã điền vào ô có đánh số tương ứng với số của câu hỏi trong tờ đề thi.

Kinh nghiệm làm bài

Ghi chú theo mạch nội dung bài nghe

Một vấn đề rất nhiều học viên gặp phải là lỡ mất đáp án do không nghe kịp bài thu âm. Điều này có thể do chưa bắt được nhịp nội dung của bài, hoặc quá tập trung vào một câu đã bị bỏ qua làm thuyên giảm sự chú ý cho các câu còn lại.

Một mẹo nhỏ khi làm bài này là nghe đến đâu ghi chú những keyword nghe được đến đấy. Phương pháp này sẽ giúp người làm bài xác định được mạch của đoạn ghi âm và sẽ nâng cao sự tập trung khi đoạn quan trọng có chứa đáp án có thể sắp đến.

Ngoài ra, thí sinh nên ghi chép lại tất cả những keyword nổi bật mình nghe được đề phòng trường hợp có nhiều đáp án gây nhiễu, để có cơ hội đối chiếu chúng và suy nghĩ tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi sau khi đoạn băng đã chấm dứt.

Cẩn trọng với những thông tin gây nhiễu

IELTS Listening không phải là một thử thách đơn giản – có rất nhiều những khó khăn và đôi khi là cả những lần đánh đố. Mục đích của thông tin gây nhiễu là đánh lạc hướng người làm bài, và với những ai không nghe kĩ và phân tích dữ liệu thì đây sẽ là một chướng ngại vật lớn.

Vì vậy, cần phải tập trung nghe, nghe hết bài trước khi rút ra kết luận về đáp án, và chú ý những chi tiết nhỏ trong bản ghi âm.

Chúc các bạn học tập và ôn thi thật tốt!

Để nhận ngay chương trình ưu đãi trong tháng

Bài viết liên quan