Chứng chỉ IELTS được xem là tấm giấy thông hành mở ra cơ hội sự nghiệp và học tập mang tính quốc tế. Cùng IELTS Arena hiểu rõ về Cấu Trúc Đề Thi IELTS để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS của bạn nhé.

1. IELTS là gì?

  • IELTS /ˈaɪ.ɛlts/ (International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra về trình độ thông thạo tiếng Anh bao gồm bốn bài thi nhằm đánh giá thí sinh ở bốn kỹ năng Nghe (listening), Nói (speaking), Đọc (reading), Viết (writing).
  • Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức Hội đồng Anh (Bristish Council), ESOL của đại học Cambridge và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):
  • Academic: Loại hình học thuật dành cho những ai muốn du học ở bậc đại học, những học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
  • General training module: Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khoá học nghề, muốn tìm việc làm ở nước ngoài hay vì mục đích di cư.

2. 5 lợi ích của chứng chỉ tiếng Anh

Miễn thi môn tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp THPT

Theo quy định của Bộ giáo dục, thí sinh có chứng chỉ IELTS với số điểm 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kì thi THPT. Vì thế, các bạn học sinh đã bắt đầu ôn luyện IELTS từ độ tuổi rất sớm để dành được lợi thế đặc biệt này.

 

Được tuyển thẳng vào các trường đại học

Từ năm 2018, thí sinh có bằng IELTS và có đủ những điều kiện sau đây sẽ được xét tuyển thẳng vào một số trường đại học tại Việt Nam:

  • Hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
  • Trong các môn thi tốt nghiệp không có điểm liệt và nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường, không phải là môn ngoại ngữ.
  • Có chứng chỉ IELTS band 6.5 trở lên, bằng IELTS phải còn hiệu lực nằm trong thời gian nộp hồ sơ xét tuyển.

 

Một số trường áp dụng hình thức xét tuyển thẳng này như đại học Ngoại Thương, Đại học kinh tế Quốc dân, Đại học Luật…

 

Miễn chuẩn đầu ra tiếng Anh ở các trường đại học

Có rất nhiều trường đại học ở Việt Nam đã miễn tiếng Anh đầu ra cho những sinh viên có chứng chỉ IELTS, dưới đây là danh sách các trường đại học đó kèm điều kiện điểm số IELTS của mỗi trường:

 

Cơ hội du học tại các nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới

Hiện nay, hầu hết các trường THPT, đại học, cao đẳng tại các nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Mỹ, Anh, Úc, Canada, .. đều lấy chuẩn đầu vào là chứng chỉ IELTS. Bạn còn có cơ hội “săn” vô số loại học bổng giá trị nếu có điểm số IELTS cao.

 

Cơ hội nghề nghiệp

Ứng viên sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ có lợi thế lớn hơn các ứng viên chưa có bất kì bằng cấp hay khả năng Anh ngữ. Ngoài ra bạn có thể tự tin thương lượng mức lương cao, bạn cũng có cơ hội được làm việc ở những vị trí đáng mơ ước tại những tập đoàn lớn. Nếu bạn tự trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cá nhân và đặc biệt cùng với khả năng ngoại ngữ tốt cơ hội phát triển nghề nghiệp sẽ rộng mở hơn bao giờ hết.

 

Phục vụ định cư tại nước ngoài

Các cơ quan chính phủ tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Canada… coi trình độ thông thạo ngôn ngữ có liên quan chặt chẽ đến khả năng hoà nhập cộng đồng và nơi làm việc của mọi người. Kết quả thi IELTS được chấp nhận bởi cơ quan nhập cư và đóng một vai trò quan trọng trong việc sử dụng đánh giá năng lực ngoại ngữ.