Dạng bài Completion trong IELTS Listening (điền vào chỗ trống) là một dạng khá phổ biến trong bài thi IELTS Listening. Tuy nhiên, dạng bài Completion trong IELTS Listening này lại có khá nhiều biến thể và mỗi loại biến thể lại cần những lưu ý khác nhau. Để giúp cho các bạn ôn luyện tốt nhất cho kỳ thi IELTS của mình, đặc biệt là phần Nghe – Điền từ, IELTS Arena sẽ chỉ cho các bạn những lưu ý cho từng dạng biến thể của dạng Completion này nhé!

1. Form Completion 

a. Tổng quan về dạng đề Form Completion trong IELTS Listening

Khi học IELTS, dạng bài Form completion (hoàn thành đơn) là một trong những dạng bài tập thường gặp nhất ở dạng đề Completion trong IELTS Listening Section 1 và Section 2, ít xuất hiện trong Section 3 và 4.

Dạng Form Completion kiểm tra khả năng đoán từ bị thiếu cần điền vào chỗ trống, bao gồm xác định loại từ (danh từ, động từ hay tính từ) và chính tả. Các thông tin thiếu này thường là các thông tin quan trọng như tên, địa điểm, ngày, thời gian chi tiết và nhiều loại thông tin khác, thường có độ dài một hoặc hai từ và sẽ là những thông tin thực tế.

Như vậy, các bạn cần trang bị những kĩ năng cần thiết để phục vụ cho việc học IELTS Listening như sau:

 • Kỹ năng nghe tên địa danh và tên người
 • Nghe thời gian, ngày, giờ
 • Nghe số điện thoại, địa chỉ số nhà
 • Nghe một đoạn đánh vần
 • Kết hợp nghe và viết đúng những thông tin mình đã nghe vào giấy.

Dưới đây là một ví dụ của dạng Form Completion:

completion-trong-ielts-listening-p1-3
Đề mẫu cho dạng bài FORM COMPLETION trong IELTS Listening

b. Các bước làm dạng đề Form Completion

 • Bước 1. Phân tích và hiểu chính xác yêu cầu đề bài

Đây là một bước không thể thiếu dù bạn làm bất kỳ dạng bài Ielts Listening nào.

Bạn cần đọc kỹ đề để biết thêm những chỉ dẫn hoặc yêu cầu cụ thể khác như số lượng từ/chữ số cho phép là bao nhiêu (chẳng hạn như “NO MORE THAN 3 WORDS OR A NUMBER” thì bạn chỉ có thể điền tối đa 3 từ hoặc 1 chữ số, nếu câu trả lời của bạn chứa 4 từ hoặc 2 chữ số thì đó chắc chắn là đáp án sai). Rất nhiều thí sinh xem nhẹ phần này, để rồi sau đó mất điểm lãng phí bởi những sự thừa chữ cực kỳ đáng tiếc.

 • Bước 2. Đọc kỹ các thông tin có sẵn trong form

Một bài Form Completion bao giờ cũng sẽ có tiêu đề của Form. Đừng bỏ qua phần tiêu đề này nhé. Khi bạn luyện tập dạng bài này đủ nhiều, bạn có thể hình dung được bối cảnh, chủ đề của bài nói thông qua tiêu đề đấy. Tiếp theo, hãy nhìn vào chỗ trống và đặc biệt là các thông tin xung quanh đó, sau đó dự đoán xem từ cần điền là dạng từ nào

 • Bước 3. Tìm các keywords quan trọng

Khi người bản ngữ nói họ thường nhấn vào keyword và chúng ta cần phải “bắt” được chính xác các từ này để hiểu họ nói gì. Đừng cố gắng nghe tất cả mọi thứ, mọi từ trong câu mà hãy tập trung vào keyword để hiểu nội dung tổng thể và thông tin mà người nói muốn truyền đạt là gì.

 • Bước 4. Dự đoán từ cần điền

Với dạng Form Completion, các bạn thường phải nghe về ngày tháng, địa chỉ,… Do đó, các bạn nên chuẩn bị tinh thần mình sẽ phải điền cả số và chữ vào một số chỗ trống.

 • Bước 5. Làm bài

Khi làm bài bạn cần tập phản xạ nhanh bằng cách viết ngay thông tin nghe được vào giấy. Hãy đặc biệt chú ý những phần có 2 câu hỏi cùng lúc, đề phòng những khoảng trống nằm ngay sát cạnh nhau đấy. Nếu lỡ bỏ sót 1 câu thì bạn nên tập trung vào nghe các phần tiếp theo thay vì hoảng hốt lo lắng để rồi bỏ lỡ cả bài.

 • Bước 6. Kiểm tra lại đáp án

Các bạn cần kiểm tra mình đã viết đúng chính tả của các từ chưa, số từ có dư hay thiếu gì không…

c. Một vài Tips dễ ăn điểm dạng Form Completion trong IELTS Listening

 • Bạn nên làm quen với cách phát âm các con số trong tiếng Anh và nhớ rằng người nói có thể dùng giọng từ một nước nói tiếng Anh mà bạn không quen thuộc, chẳng hạn như Ireland, Scotland, New Zealand hoặc Canada. Đối với số điện thoại, người bản ngữ thường sẽ nói ‘oh’, thay vì ‘zero’.
 • Nếu có một từ, chẳng hạn như họ hoặc địa chỉ không quen thuộc, người nói sẽ đánh vần nó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm chắc cách đánh vần bảng chữ cái trong tiếng Anh. Đôi khi người nói sẽ dùng những chữ cái tương tự để đánh lừa bạn, chẳng hạn như B và P.
 • Viết sai chính tả đều bị coi là không đúng. Vì thế, hãy dành ra 10 phút cuối để kiểm tra chính tả nhé. Không nên kiểm tra chính tả trong thời gian kết thúc các section 1,2,3 vì bạn sẽ không có thời gian đọc đề trước để biết về thông tin cần nghe của section tiếp theo.
 • Lưu ý quan trọng nhất, phải luyện tập thì các bạn mới nắm được cách làm. Việc tụi mình chia sẻ các chiến thuật giúp bạn làm bài tốt hơn nhưng vẫn sẽ là vô nghĩa nếu bạn không luyện tập gì.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị tốt bằng cách làm theo những lời khuyên ở trên, nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải dành nhiều thời gian để luyện tập nhé. Như vậy, chiến thuật làm bài IELTS Listening luôn là như vậy, và chúng ta phải cảnh giác không chỉ ở dạng Form Completion này đâu nhé. Trong phần tiếp theo của chủ đề “Dạng đề Completion trong IELTS Listening” sẽ là những mô tả chi tiết về cách làm dạng Table Completion, Flowchart Completion và đưa ra một số điều các bạn cần lưu ý nhé.