Bài thi Speaking có 3 phần, và trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu phần thứ 2 (IELTS Speaking Part 2) bao gồm: cấu trúc, thời gian diễn ra, tiêu chí chấm điểm, các dạng câu hỏi thường gặp và các câu trả lời mẫu.

Cấu trúc đề IELTS Speaking part 2 sẽ thế nào?

Phần thi IELTS Speaking Part 2 mang tên trình bày cá nhân, kéo dài 3-4 phút.

– Giám khảo sẽ cho bạn một thẻ nhiệm vụ, bao gồm một đề bài sẵn có và chỉ dẫn.

 • Thẻ nhiệm vụ, hay thẻ đề bài sẽ thường nhìn như ảnh bên dưới.
 • Chủ đề sẽ khác nhau, nhưng format của thẻ nhiệm vụ sẽ giữ nguyên

IELTS Speaking Part 2 Topic: A Place to Learn

IELTS Speaking Part 2 sẽ diễn ra như thế nào?

 • Giám khảo IELTS sẽ đưa chủ đề cho các bạn. Trên thẻ sẽ có một mô tả ngắn gọn về một chủ đề, với một số ý tưởng cho những gì cần bao gồm. Chủ đề sẽ liên quan đến kinh nghiệm cá nhân, ví dụ như một người mà bạn biết hoặc một sự kiện mà bạn đã tham gia.
 • Giám khảo sẽ cho bạn chính xác một phút để chuẩn bị bài nói chuyện. Bạn sẽ được phát một tờ giấy và một cây bút chì để note nhanh ý tưởng. Bạn có thể note một danh sách các ý tưởng và từ khóa, hoặc vẽ một bản đồ tư duy.
 • Sau một phút, giám khảo sẽ yêu cầu bạn bắt đầu bài nói.
 • Bạn sẽ có 2 phút để trình bày. Giám khảo sẽ chỉ lắng nghe và không nói gì, nhưng họ có thể gật đầu và có cử chỉ để khuyến khích bạn tiếp tục nói.
 • Sau 2 phút, giám khảo sẽ ngắt lời bạn. Họ sẽ hỏi bạn thêm một vài câu hỏi về chủ đề hoặc không. Bạn chỉ cần đưa ra một câu trả lời ngắn gọn cho những câu hỏi này.

Tiêu chí chấm của IELTS Speaking part 2: 

Trong IELTS Speaking Part 2, giám khảo IELTS sẽ đánh giá kỹ năng nói của bạn dựa trên các tiêu chí đánh giá IELTS. Có 4 tiêu chí chính như sau: fluency and coherence (độ lưu loát và liên kết), lexical resource (vốn từ vựng), grammatical range and accuracy (ngữ pháp và độ chính xác), và pronunciation ( cách phát âm).

Để đạt được điểm cao trong part 2, bạn cần phải: 

 • Ở độ lưu loát và liên kết: Bạn có thể khiến bài nói mạch lạc hơn bằng cách dùng các từ liên kết, signposting. Ngoài việc đáp ứng nội dung đủ dài và được sắp xếp theo một trình tự logic, để đạt điểm cao trong tiêu chí này thí sinh cần trình bày ý của mình trôi chảy, không bị ậm ừ, không bị lặp lại ý hay từ quá nhiều, tránh lỗi diễn đạt lòng vòng.
 • Vốn từ vựng: bạn nên sử dụng những từ vựng phù hợp với chủ đề được đưa ra. Từ vựng của bạn cần cho thấy rằng bạn có thể nói về nhiều chủ đề khác nhau và có khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt.
 • Ngữ pháp: Để tăng điểm tiêu chí này, hãy luôn cố gắng tránh các lỗi ngữ pháp và cố gắng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp nâng cao càng nhiều càng tốt, ví dụ như – thể bị động, các thì khác nhau và câu điều kiện,..
 • Phát âm: phát âm của bạn nên dễ hiểu. Bạn nên sử dụng nhiều yếu tố phát âm khác nhau, chẳng hạn như ngữ điệu, liên kết giọng nói, từ ngữ và câu văn và tốc độ phát âm ổn định (không quá chậm và không quá nhanh). 

Ở phần 2, chúng mình sẽ được tìm hiểu những bí quyết chinh phục IELTS Speaking part 2 nhé!