Shadowing là kỹ thuật luyện nói rất hiệu quả trong việc luyện tập ngữ điệu, nhịp điệu và cách phát âm chuẩn như người bản địa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến phương pháp Shadowing. Hãy cùng IETLS Arena tìm hiểu bí quyết học tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp Shadowing trong bài viết dưới đây nhé!

Shadowing là gì?

 • Shadow tiếng Anh là gì? Đầu tiên chúng ta cần hiểu khái niệm về “Shadowing”. Cụm từ này dịch một cách thuần việt là “cái bóng”, Shadowing là một kỹ thuật học ngôn ngữ được phát triển bởi Giáo sư người Mỹ Alexander Arguelles, đầu tiên ở Đức và sau đó là Hàn Quốc, trong học học ngoại ngữ thì nó là hình thức bạn nghe và lặp lại văn bản đã nghe ngay sau đó.
 • Cơ sở của phương pháp học tiếng Anh shadowing là âm thanh bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Việc lặp lại này được thực hành để rút ngắn khoảng cách giữa thời điểm nghe và thời điểm nhắc lại cho đến khi người thực hành cho thể nói cùng lúc với tài liệu nghe. Trong khi nghe, bạn cố gắng lặp lại những gì bạn nghe được nhanh nhất khi bạn nghe thấy nó.

Phương pháp Shadowing giúp bạn học tiếng anh giao tiếp dễ dàng

Lợi ích của shadowing

 • Shadowing trong tiếng Anh là một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn vì nó giúp cải thiện cách phát âm, ngữ điệu và từ vựng. Nó cũng có thể giúp bạn cải thiện những thứ khác trong tiếng Anh một cách vô thức như nhịp điệu, trọng âm, ngữ pháp, v.v.
 • Shadowing cũng làm tăng khả năng phản xạ trong học tiếng Anh giao tiếp. Chúng ta có thể trả lời một cách mạch lạc do đã luyện tập rất nhiều lần với hội thoại có sẵn.

Ưu, nhược điểm của phương pháp luyện nói tiếng Anh theo phương pháp Shadowing

Lợi ích

Cách học Shadowing đem lại lợi ích từ góc cạnh trong tiếng Anh giao tiếp như:

 • Cách phát âm trở nên chính xác hơn
 • Biết cách sử dụng âm điệu phù hợp cho các tình huống thực tế
 • Việc luyện tập làm tăng độ lưu loát, tự tin trong giao tiếp tiếng anh
 • Khả năng suy nghĩ bằng ngôn ngữ phát triển, khiến cho quá trình giao tiếp không bị gặp trở ngại vì người nói phải mất thời gian tự dịch trong đầu
 • Khả năng hình thành cụm từ của riêng mỗi người, tạo nên phong cách nói chuyện riêng.
 • Ghi nhớ đoạn hội thoại giúp bạn tăng độ chính xác của việc sử dụng ngữ pháp
 • Rèn luyện khả năng nghe tốt hơn

Mặt hạn chế

Bất cứ cái gì cũng có hai mặt của nó, người ta thường nhắc nhiều đến lợi ích nhưng không có nghĩa là nó không có những điểm hạn chế. Đối với phương pháp Shadowing cũng có những mặt hạn chế của nó mặc dù rất ít.

Sự nhàm chán khi phải lặp đi lặp lại một văn bản, tâm lí chán chường dễ khiến cho động lực bị giảm sút và làm cho kết quả không được như mong muốn.

Cách kéo dài câu trả lời trong Part 1 (P4) - IELTS Speaking

Khi nào nên dùng sử dụng phương pháp Shadowing

Dừng luyện mà chúng tôi đang muốn nói tới là chuyển sang một tài liệu học mới, không phải việc dừng hoàn toàn phương pháp học này. Khoảng thời gian mà một người cần để luyện tập là khác nhau thế nên điểm dừng của mỗi người cũng không giống nhau.

Hãy cứ luyện tập phương pháp nghe shadowing với bản ghi đó cho tới khi bạn có thể nghe nội dung bản ghi được nói với tốc độ bình thường và bạn hiểu được cái mình đang nghe. Lúc này, bạn có thể dừng lại và tìm cho mình một bản ghi tiếp theo và lặp lại quy trình luyện tập như trên.

Hãy đón đọc phần 2 để biết thêm những tips hay khi áp dụng phương pháp này nhé!