Từ vựng là yếu tố quan trọng trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào. Trong quá trình học tiếng Anh, học từ vựng theo chủ đề được xem là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả cao. Hôm nay hãy cùng IELTS Arena tìm hiểu về những lợi ích của phương pháp học từ vựng này nhé.

Tại sao nên học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề?

Nhiều bạn học viên đánh giá việc học từ vựng theo chủ đề mang lại hiệu quả cao hơn so với những cách học khác. Thực tế là cách học này mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích:

Tăng khả năng phản xạ rõ rệt

Vốn từ vựng tốt chắc chắn là yếu tố tăng khả năng phản xạ khi giao tiếp. Tại sao lại thế?

Đơn giản là vì khi các bạn tích lũy các từ vựng có mối liên kết với nhau, não bộ sẽ kích hoạt tra từ và những từ liên quan giúp tăng khả năng nghe hiểu và phản xạ nhanh khi giao tiếp với mọi người. Khi có vốn từ vựng kha khá, giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng hơn, những gì các bạn tích lũy cứ thế tuôn ra.

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề IELTS (phần 1)

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề IELTS (phần 2)

Hình dung nghĩa của từ nhanh hơn

Khi viết một mớ từ vựng hỗn độn ra giấy và học một cách máy móc, chắc chắn là không hiệu quả. Nhưng khi chuyển từ vựng cùng một chủ đề vào một mẩu chuyện, một đoạn văn nhỏ thì các bạn sẽ ghi nhớ từ lâu hơn.

Ví dụ: Khi học từ vựng về chủ đề trường lớp, bạn sẽ học từ vựng về tên môn học, chuyên ngành của từng môn cho đến các vật dụng trong lớp,…

Ghi nhớ từ vựng lâu hơn

Có lẽ không ít người học tiếng Anh gặp trường hợp học trước quên sau hoặc sau khi trải qua các bài kiểm tra ở trường lớp thì quên hẳn những gì đã học. Đó là vì chúng ta học đối phó, hay phương pháp học không phù hợp như viết từ vựng ra giấy, chép đi chép lại rồi học máy móc và các từ này lại không liên quan với nhau,…

Các bạn nên học từng từ, cụm từ liên quan với nhau. Đồng thời, sử dụng hình minh họa cũng đem lại hiệu quả đấy. Ngoài việc viết nghĩa của từ bằng tiếng Việt, bạn cũng có thể vẽ hình minh họa cho nội dung từ kế bên. Từ vựng tự khắc được ghi nhớ hiệu quả hơn.

Có nên học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề?

📌 Mỗi người sẽ có một phương pháp học từ vựng tiếng Anh khác nhau. Với người này thì phương pháp này gây nhàm chán, mất hứng thú,…nhưng đối với những người khác thì việc học từ vựng theo chủ đề là cần thiết. Bạn có thể chọn chủ đề mà bản thân yêu thích học trước. Ví dụ, bạn yêu thích lĩnh vực Ẩm thực, bạn có thể tìm kiếm từ vựng, hình ảnh hay những đoạn phim, bài báo về chủ đề này để chinh phục toàn bộ từ vựng thuộc lĩnh vực Ẩm thực. Nếu kết hợp học từ vựng & luyện tập phát âm mỗi ngày, phản xạ của bạn chắc chắn sẽ nhanh tiến bộ. Chúc các bạn thành công với phương pháp học từ vựng này nhé!