Speaking là một kỹ năng quan trọng mà bạn phải rèn luyện liên tục chứ không phải ngày một ngày hai mà có thể thông thạo. Hôm nay hãy cùng IELTS Arena tìm hiểu những phương pháp chinh phục điểm cao trong IELTS Speaking part 2 bạn nhé!

Note lại tất cả các ý trước khi nói

Giám khảo sẽ cho bạn một phút để chuẩn bị bài nói của mình. Bạn nên viết ra một số ý mình cần nói. Hãy viết ra một danh sách các từ liên quan đến điều bạn muốn nói, hoặc thậm chí vẽ sơ đồ tư duy về chủ đề đó. Nếu bạn vừa nói vừa suy nghĩ thì khả năng mắc phải lỗi ngữ pháp rất cao vì khi đó bạn sẽ không đủ tập trung cho ngôn ngữ của mình. Việc các thí sinh hoảng sợ khi đang nói và quên mất những gì cần nói cũng rất phổ biến. Do vậy, nếu bạn có giấy note, bạn sẽ không quên những điều cần nói ngay cả khi lo lắng nhất. 

Hầu hết các thí sinh đều không làm tốt điều này. Họ chỉ viết 2 hoặc 3 điều trên giấy và dành phần lớn thời gian chuẩn bị để suy nghĩ về những gì sẽ nói. Bởi vậy ngay khi bắt đầu nói, họ đã quên mất mình phải nói gì! Hãy luyện tập viết note bởi thực hành ghi chú như một phần của quá trình chuẩn bị cho bài kiểm tra nói.

IELTS Speaking: Nên làm gì khi không hiểu câu hỏi đề bài?

Ghi nhớ những cách mở đầu bài nói tốt

Khi bắt đầu bài nói, chúng ta thường gặp khó khăn trong việc nên mở đầu như thế nào. Vì vậy hãy chuẩn bị riêng cho bản thân những cách mở đầu thật tốt. 

Ví dụ: 

“I’d like to talk about…”

“Tôi muốn nói về…”

“Well, there are many _________ I could talk about, but I suppose the __________ I’ve experienced/had is/was….”

“Chà, có rất nhiều _________ mà tôi có thể nói đến, nhưng tôi cho rằng __________ mà tôi đã trải qua/đã có là/là….”

(Ví dụ thứ hai sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn những câu khác, nhưng hãy sử dụng ví dụ đầu tiên nếu câu thứ hai quá khó nhớ.)

Ví dụ: Nếu chủ đề của bạn là “tả giáo viên yêu thích của bạn”, bạn có thể nói:

“I’d like to talk about my favorite teacher.”

“Tôi muốn nói về giáo viên yêu thích của tôi.”

“Well, there are many good teachers who I could talk about, but I suppose the favorite teacher I’ve had was…”

“Chà, có rất nhiều giáo viên giỏi mà tôi có thể nói về, nhưng tôi cho rằng giáo viên mà tôi yêu thích nhất là…”

Lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả từ giảng viên - Yola

Diễn đạt lại chủ đề

Khi nhắc đến chủ đề, đừng sử dụng các từ đã có trong thẻ. Thay vào đó, hãy sử dụng từ ngữ của riêng bạn.  Vì vậy, nếu chủ đề là “describe a beautiful place to visit in your country” (miêu tả một cảnh đẹp đáng để ghé thăm của nước bạn) thì đừng nói:

“I’m going to describe a beautiful place to visit in China.”

“Tôi sẽ nói về một nơi tuyệt đẹp có thể ghé thăm ở Trung Quốc.”

Thay vào đó, hãy nói: 

I’m going to talk about a stunning destination, which people can travel to in the northeast of China.

“Tôi sẽ nói về một điểm đến tuyệt vời mà mọi người có thể đến tham quan ở phía đông bắc Trung Quốc.”

Việc diễn giải sẽ phô bày cho giám khảo biết về khả năng ngữ pháp của bạn. Trong ví dụ trên,  “place” đã được đổi thành “destination” và thay tính từ “beautiful” thành “stunning“. Thêm vào đó, thông tin bổ sung như “phía đông bắc của Trung Quốc.” cũng đã được thêm vào. Hãy nhớ rằng ngữ pháp và từ vựng sẽ chiếm 50% số điểm của bạn, vì vậy hãy sử dụng đa dạng từ vựng và ngữ pháp nhất có thể. 

Hãy cứ cố gắng nói cho đến khi giám khảo yêu cầu dừng lại  

Đừng lo lắng về thời gian. Giám khảo sẽ dừng bạn sau 2 phút. Hãy nói và truyền tải ý nhiều nhất có thể. 

Đừng nói quá nhanh

Cố gắng nói với tốc độ ổn định, tự nhiên. KHÔNG nói quá nhanh. Nói nhanh sẽ làm giảm điểm phát âm của bạn.Tuy nhiên cũng đừng nói quá chậm bởi nó có thể làm giảm điểm số của bạn về độ lưu loát và mạch lạc.

Quyết định nhanh những gì cần nói (Hãy nói dối nếu bạn cần!)

Đôi khi thật khó để nghĩ ra điều gì đó để nói. Giả sử bạn phải nói về giáo viên yêu thích của mình. Và khi đó bạn có 1 phút để nghĩ về chủ đề này. Tuy nhiên đừng: dành thời gian chuẩn bị của bạn để suy nghĩ xem giáo viên yêu thích của bạn là ai. Hãy: chọn một giáo viên mà bạn yêu quý. Sau đó, viết ra một số từ để mô tả cô/anh ấy, và một số từ giúp bạn mô tả một câu chuyện đặc biệt về cô/anh ấy mà bạn nhớ.

Trung thực không phải là một trong những tiêu chí đánh giá. Giám khảo không quan tâm giáo viên yêu thích của bạn là ai. Giám khảo chỉ quan tâm đến ngôn ngữ bạn sử dụng trong bài nói, cách phát âm và độ trôi chảy, mạch lạc của bạn.

Trên thực tế, bạn thậm chí có thể nói dối. Bạn có thể tự tưởng tượng ra một giáo viên tuyệt vời để nói về. Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên nghĩ về ai đó hoặc điều gì đó từ trải nghiệm của chính mình để nói. Điều quan trọng là hãy quyết định sẽ nói về điều gì trong vài giây đầu tiên, sau đó ghi chú nhanh về điều đó.

Speaking up: small steps to big changes | FCA Insight

Hỏi nếu không hiểu  

Nếu bạn không hiểu một từ nào đó trên thẻ chủ đề, bạn có thể yêu cầu giám khảo giải thích. Tuy nhiên, đừng chỉ nói “I don’t understand” (Tôi không hiểu). Thay vào đó, hãy sử dụng một số cụm từ nâng cao hơn.

Ví dụ, bạn có thể nói:

“By…., do you mean…..?” “Bởi…., ý anh là…..?”

“If I understand correctly, it means that….” “Nếu tôi hiểu đúng, nó có nghĩa là…”

“So, in other words, I should….” “Vậy, nói cách khác, tôi nên…”

“So, is it ok if I talk about…?” “Vậy, có ổn không nếu tôi nói về…?”

Nếu bạn hỏi một cách khôn khéo, ngược lại bạn có thể gây ấn tượng với giám khảo!

QUAN TRỌNG: hãy hỏi trước khi giám khảo ra hiệu lệnh 1 phút suy nghĩ chủ đề nhé!

Chúc các bạn làm bài thật tốt!