Part 1 IELTS Speaking là phần dễ và nhẹ nhàng nhất trong bài thi Speaking vì câu hỏi chỉ xoay quanh những vấn đề chung thường ngày. Phần thi này sẽ diễn ra trong khoảng 4 – 5 phút và bạn sẽ trả lời 12 câu hỏi liên tiếp. Vậy để phần thì này dễ dàng hơn, IELTS Arena sẽ cùng bạn điểm qua các dạng câu hỏi và cách trả lời để đạt được điểm cao nhất trong kỳ thi.

IELTS Speaking: Nên làm gì khi không hiểu câu hỏi đề bài?

8 dạng câu hỏi phổ biến

Bài thi IELTS Speaking Part 1 sẽ thường rơi vào 8 dạng câu hỏi cơ bản sau đây:

Dạng

Câu hỏiMô tả

Ví dụ chi tiết

1Câu hỏi miêu tả (Basic Description Questions)Đây là những câu hỏi cơ bản về quê hương/ công việc/ gia đình của mình. Đây là câu hỏi dạng warm-up nên bạn không cần trả lời quá chi tiết mà chỉ cần cung cấp 1 số thông tin ngắn gọn.Tell me about your hometown.

Are you student or do you work?

Tell me about your family.

2Câu hỏi thích – không thích (Like/ Dislike Questions)Đây là những câu hỏi về việc bạn thích hay không thích một hoạt động/ người/ đồ vật nào đó. sau đó sẽ phải giải thích vì sao thích hay không thích. Hoặc bạn có thể nêu ra điều mà bạn thích/ không thích nhất là gì.Do you like watching movies?

Do you like doing household chores?

What do you like doing with your family members?

3Câu hỏi tần suất (Frequency Questions)Đây là câu hỏi về tần suất, và giám khảo mong muốn bạn đưa ra câu trả lời về tần suất làm hay thực hiện một hoạt động nào đó, có thường xuyên hay không.How often do you go out with friends?

How often do you visit your hometown?

4Câu hỏi về sự ưa chuộng hơn (Preference Questions)Đây là câu hỏi về việc bạn ưu thích hoạt động, đồ vật hay sự việc nào hơn. Với câu hỏi này, giám khảo mong bạn sẽ đưa ra sự lựa chọn và giải thích tại sao.Do you prefer eating snack or healthy food?

Do you prefer comfortable shoes or good-looking shoes?

5Câu hỏi về sự phổ biến (Popularity Questions)Đây là dạng câu hỏi mà bạn cần trả lời về độ phổ biến của một hoạt động hay đồ vật nào đó.Do people in your country like using public transport?

Is football popular in your country?

6Câu hỏi về quá khứ (Questions Regarding Past Experience)Đây là câu hỏi về những sự việc xảy ra trong quá khứ của bạn. Bạn sẽ cần mô tả lại sự việc đó thông qua 1,2 ý chi tiết.Have you ever had a present?

What did you like doing when you were a child?

7Câu hỏi về tương lai (Questions Regarding Future Experience)Đây là dạng câu hỏi về dự định trong tương lai của bạn. Tương tự như câu hỏi về quá khứ, bạn cũng cần mô tả về ý kiến hay dự định tương lai.Where would you like to live in the future?

Would you change your job in the future?

8Câu hỏi về thể loại (‘Type of’ Questions)Đây là dạng câu hỏi về thể loại của một hoạt động, địa điểm hay sự vật mà bạn yêu thích. Bạn sẽ cần mô tả chi tiết về sự vật, sự việc hay hoạt động đó một cách chi tiết.What type of sports do you like?

What type of place do you like to live in?

Cách trả lời câu hỏi IELTS Speaking chi tiết nhất

Để giúp phần trả lời trong bài thi Speaking part 1 của bạn đạt điểm tối đa thì IELTS Arena sẽ giới thiệu với bạn dạng cấu trúc trả lời phổ biến và gây ấn tượng với giám khảo nhất chính là cấu trúc AB. Cụ thể, thí sinh sẽ trả lời theo 2 phần là A (Answer) và B (Back-up). Với phần Answer, thí sinh cần trả lời đúng vào trọng tâm câu hỏi mà giám khảo đưa ra, còn với phần Back-up thì thí sinh sẽ bổ sung thêm các thông tin chi tiết cho câu trả lời ở phần A.

Ví dụ áp dụng cấu trúc AB:

  • Question: Do you like reading books? (Bạn có thích đọc sách không?)
  • Answer: Of course, actually I am a book lover. (Dĩ nhiên, thực ra tôi là 1 người yêu thích sách)
  • Back-up: Through books, I can obtain knowledge about the world and learn new life lessons. Besides, reading books is also a good way to unwind after hours of working on end. (Qua sách, tôi có thêm kiến thức về thế giới và học được những bài học mới về cuộc sống. Ngoài ra, đọc sách cũng là một cách tốt để thư giãn sau nhiều giờ làm việc liên tục.)

Nhận xét:

Ở phần A (Answer), thí sinh đã khẳng định mình là “book lover” (người yêu thích sách), như vậy phần A (Answer) thí sinh đã trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi. Phần B (Back-up) nói về những lợi ích của việc đọc sách đối với người nói (có thêm kiến thức, bài học cuộc sống, thư giãn). Như vậy, phần B (Back-up) đã có mối liên hệ chặt chẽ, củng cố cho phần Answer.

Tuy nhiên, để phát triển phần Back-up làm sao cho chi tiết và sát với câu trả lời nhất thì bạn có thể tham khảo thông qua các cách phát triển là nói về lý do, lấy ví dụ và kết hợp 2 cách trên. Để hiểu rõ hơn về phần này, bạn có thể tham khảo thông qua những ví dụ sau đây:

Câu hỏiCách phát triển Back-upCâu trả lời
Are you interested in music? (Bạn có thích nghe nhạc không?)Nêu lý doYes, I’m a huge fan of music so I listen to music all the time, even when I’m studying or taking a shower. Music is like a good friend of mine as it helps me chill out, refresh my mind and recharge my batteries. (Có, tôi là một fan lớn của âm nhạc nên tôi nghe nhạc vào mọi thời gian, kể cả khi tôi đang học hoặc đang tắm. Âm nhạc giống như 1 người bạn tốt của tôi vì nó giúp tôi thư giãn, giải tỏa đầu óc và nạp năng lượng cho tôi.)
What kind of music do you often listen to? (Bạn thường nghe thể loại âm nhạc nào?)Lấy ví dụFor example, when I’m sad, I would listen to a ballad. However, if I were in a good mood, I would go for some energetic music such as pop or rock. (Điều đó phụ thuộc vào tâm trạng của tôi. Ví dụ như khi tôi buồn, tôi sẽ nghe ballad. Tuy nhiên, nếu tôi vui, tôi sẽ chọn những loại nhạc mạnh như nhạc pop hoặc rock.)
Do you listen to music with your friends? (Bạn có nghe nhạc cùng bạn bè của mình không?)Kết hợp 2 cáchWell, actually no. My friends and I have different tastes when it comes to music. Take rock as an example. While I’m a huge fan of rock music, my friends think it’s too loud and boring. (Thực ra là không. Tôi và bạn tôi có gu âm nhạc khác nhau trong âm nhạc. Rock là một ví dụ. Trong khi tôi là một fan hâm mộ cuồng nhiệt với nhạc rock, bạn của tôi nghĩ rằng nó quá ồn và chán.)

 

Ngoài ra, để có thể trả lời nhuần nhuyễn trong bài thi IELTS Speaking Part 1 thì một người thầy giáo dẫn đường là không thể thiếu. Vậy sao bạn không tham khảo IELTS Arena với phương pháp học tiên tiến với một lộ trình học hoàn toàn mới. Người học sẽ được tiếp cận tiếng Anh toàn diện với phương pháp học theo Tư duy não bộ (NLP) và Ngôn ngữ lập trình (Linguistics). Từ đó giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn.

IELTS Arena tin rằng mang đến cho bạn một khoá học hoàn toàn khác biệt, bằng sự nỗ lực bền bỉ được qua từng năm tháng, IA tự hào với kết quả sự đột phá vượt trội trong tiếng Anh để bạn sẵn sàng chinh phục cánh cửa tương lai tươi sáng.

Đừng quên follow ngay Fanpage IELTS Arena để học thêm nhiều bí kíp, tài liệu và mẹo thi giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC bằng Phương pháp học vượt trội và lộ trình cá nhân hoá nhé!