Vlogger “Tây Cột Điện” cao 1m95, thạo 3 ngoại ngữ: Thủ khoa Học viện ngoại giao nhưng để kiếm 100 triệu/tháng… cũng căng phết đấy!

Hình ảnh thủ khoa trong hình dung của nhiều người hầu hết đều là những người điềm tĩnh, lạnh lùng, luôn cắm mặt vào sách vở và đặc biệt là ít dành thời gian lên mạng xã hội. Vì thế mà những người hài hước trên không gian mạng lại thường bị “cộp mác” học không tốt.

Ấy thế nhưng điều này lại không đúng với Rufino Aybar – chàng TikToker có hơn 2,4 triệu follower khi anh chàng vừa được xướng tên ở vị trí Thủ khoa Luật quốc tế của Học viện Ngoại giao.

Ở tuổi 23, “Tây Cột Điện” (biệt danh của Rufino) có đủ danh tiếng, học thức và sự duyên dáng, hài hước để nhiều người ngưỡng mộ. Tưởng chừng như thế là quá “viên mãn” với một Gen Z, nhưng cũng chính vì quá đa tài mà chàng thủ khoa này đang phải đau đầu trước những lựa chọn lớn của cuộc đời mình.

“Tây Cột Điện” ở ngoài đời có buồn cười như trong video? Cùng theo dõi nhé!

23 tuổi, thủ khoa một trường đại học danh tiếng, chủ kênh TikTok 2,4 triệu follower, là cảm giác ngầu thế nào?

Thực ra mình nghĩ những gì mình đạt được là điều mà bất kì ai cũng có thể đạt được nếu như cố gắng và nỗ lực. Vì vậy mà mình chỉ coi bản thân là một người chăm chỉ và luôn cố gắng, nỗ lực hết sức.

Rufino thích gắn với hình ảnh của một TikToker Tây cột điện hài hước hay một thủ khoa ngoại giao?

*Quay sang hỏi ba*

Chắc là mình không chọn được rồi vì bản thân mình luôn trân trọng cả hai. Một bên là sự nỗ lực học tập của mình trong nhiều năm, và một bên mình đã dồn nhiều tâm huyết để xây dựng được một cộng đồng TikTok đến hơn 2 triệu người theo dõi, yêu mến mình thì mình tôn trọng điều đấy. Nên mình nghĩ cả 2 hình tượng đều thể hiện cho sự cố gắng của mình.

3 từ nói lên con người bạn?

Hài hước, chăm chỉ và luôn hết mình.

Điều gì đã tạo nên một thủ khoa?

Điều quan trọng hơn tất cả để thành thủ khoa là chỉ cần bản thân mình muốn nó thôi. Khi mà mình đã muốn rồi thì sẽ tự khắc cố gắng để đạt được nó một cách thông minh. Bên cạnh đó là xây dựng chiến lược phù hợp với bản thân và nỗ lực hết mình từng ngày để có thể biến ước mơ đó thành sự thật.

Làm sao để học thành thạo cùng lúc 3 ngôn ngữ?

Có thể nói cả 3 thứ tiếng là do mình cải thiện mỗi ngày, luyện tập và trau dồi liên tục. Trong mọi hoàn cảnh mình đều cố gắng giao tiếp và tranh luận bằng ít nhất 2 thứ tiếng, điều đó cũng giúp cho “mood” học ngoại ngữ tăng cao hơn nhiều.

Có những bạn trẻ 12 năm học vẫn chưa thể học tốt tiếng Anh, theo bạn, lỗi nào là phổ biến nhất khiến cho việc học ngoại ngữ trở nên khó khăn?

Mình nghĩ thứ nhất là, không bao giờ học ngoại ngữ một cách tùy hứng, gián đoạn. Thứ hai là không nên có thái độ sợ sai khi giao tiếp bằng một ngôn ngữ mình chưa tự tin. Mình nghĩ là việc chúng ta bắt đầu học một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ đã là điều đáng trân trọng và việc mắc lỗi sai là hoàn toàn bình thường.

3 điều cần có để có thể học tốt ngoại ngữ?

Thứ nhất, không bao giờ lơ là những thứ căn bản. Thứ hai là luôn luôn cố gắng dành thời gian luyện tập lại những gì đã học. Và cuối cùng là học từ vựng theo chủ đề và đặt các từ đó vào một ngữ cảnh cụ thể. Mình hy vọng mọi người sẽ thấy việc học ngoại ngữ là một quá trình chúng ta cải thiện để bản thân trở thành một phiên bản tuyệt vời nhất, chứ không bị áp lực bởi điểm số hay là sự đánh giá của người khác.

Trên TikTok thì “hổ báo” nhưng ngoài đời lại hiền lành. Tại sao bạn lại xây dựng hình ảnh trên MXH khác lạ như vậy?

Thực ra ngoài đời mặc dù là một người hiền lành nhưng đôi lúc mình cũng có khía cạnh “hổ báo” khi đi chơi cùng bạn bè. Mình nhận ra khía cạnh đó của mình luôn đem lại tiếng cười cho mọi người nên mình cũng muốn bộc lộ tính cách này trên Tik Tok để mang lại sự giải trí tới người xem.

Lặp lại một kiểu diễn xéo xắt quá nhiều, hẳn là có không ít thị phi đến với bạn?

Đúng là mình rất sợ cảnh bị mọi người đánh giá là một người xéo xắt chỉ qua một hai video trên TikTok. Tuy nhiên mình may mắn khi có một cộng đồng những người theo dõi rất tích cực và văn minh nên các bạn luôn hiểu rằng những video đó của mình chỉ mang tính chất giải trí mà thôi.

Cũng vì thế nhiều người còn lấy ngoại hình ra để giễu cợt, bạn đối mặt với điều này như nào? Bạn có phải kiểu người lạc quan và không quan tâm dư luận?

Chắc chắn là như thế rồi nên mình luôn cố gắng nhìn nhận những điều tiêu cực ở một khía cạnh tích cực nhất, như những lời góp ý để cải thiện bản thân. Tuy nhiên khi gặp những bình luận không mang tính chất xây dựng thì mình cũng tự an ủi bản thân rằng ở đâu thì cũng có kiểu người này và kiểu người kia và mình không thể làm hài lòng tất cả mọi người được.

Một tình huống trớ trêu mà bạn gặp phải khi có ngoại hình Tây mà sống ở Việt Nam?

Có nhiều tình huống khá hài hước nhưng chủ yếu là những lần mình đi chợ, các cô bán hàng định bán cho mình với giá “cắt cổ” nhưng đến khi mình mở miệng ra nói tiếng Việt thì các cô lại “ui xin lỗi, xin lỗi, tưởng Tây”…

Bạn có bao giờ bị body-shaming khi đi học? Hãy kể lại 1 kỉ niệm nào đó nhé!

Body-shaming theo nghĩa tiêu cực thì mình chưa gặp phải nhưng mọi người chê mình gầy rất nhiều và mình cũng biết điều đấy chứ! Nhưng khi quá nhiều người nói về vấn đề này thì tất nhiên là mình không được vui vì bản thân mình cũng muốn mập lên, muốn đẹp cơ mà.

3 điều người khác hay nhầm tưởng về bạn nhất?

Người khác nghĩ về mình nhưng họ không nói nên mình cũng không biết ý. Cái này phải suy nghĩ chút…

Thứ nhất là mọi người nghĩ mình là một cây tấu hài trên TikTok thì không tập trung việc học cho lắm, mặt hài hước thì chắc việc học cũng làng nhàng.

Thứ 2, nhiều người thấy video của mình trên TikTok xong nghĩ mình là người chua ngoa, khó chịu ở ngoài đời, nói chung là xấu tính.

Thứ 3 cũng là cái mình sợ nhất, nhiều người chỉ biết mối quan hệ của hai chị em mình thông qua video cà khịa, xéo xắt quá đà. Nên xem một cái video đấy thôi là than thở rằng: “Ôi dồi ôi hai chị em nhà này trông sáng sủa mà lại ghét nhau rồi lôi nhau lên mạng lườm nguýt, chòng ghẹo nhau…” bla bla… rõ khổ, mà không biết rằng đó là người bạn thân nhất của mình.

00:02:42

Hỏi nhanh – Đáp nhanh cùng Rufino Aybar (Clip: Đức Hoa/ Kingpro)

“100 triệu kiếm trên TikTok hả… Còn lâu!”

Một ngoại hình đặc biệt, lối nói chuyện duyên dáng cùng sự nổi tiếng nhất định, bạn có từng nghĩ mình sẽ bỏ học để làm diễn viên hay một nhân vật nổi tiếng trong showbiz?

Mình luôn cân nhắc rất kỹ hai con đường, một bên là con đường học thức và một bên là con đường nghệ thuật. Bản thân mình thì luôn ấp ủ giấc mơ làm diễn viên từ bé và bây giờ mình muốn học MC, diễn xuất sâu hơn để đi theo nó, nhất là bây giờ mình có nền tảng là TikTok với số lượng lớn các bạn ủng hộ. Nhưng bên cạnh đó thì theo mình nói mình là một đứa rất rất là ưu tiên việc học, nhất là bây giờ mình đã đạt được danh hiệu thủ khoa rồi thì nó càng làm cho mình cân nhắc con đường học thức của mình.

Bình thường mình là một người rất hay lên mục tiêu và kiên định. Nhưng với sự nghiệp lớn của cuộc đời thì mình vẫn chưa muốn quyết định vội mà sẽ nhấn vào từng lĩnh vực để có lựa chọn sáng suốt nhất. Còn hiện tại mình sẽ cố làm song song cả 2 công việc này và sau đó sẽ để thời gian trả lời đâu là sứ mệnh của mình.

Bản thân mình luôn ưu tiên hạnh phúc, mình sẽ không làm việc ở những nơi dù lương cao, làm rất tốt và được mọi người tôn trọng nhưng mình không đam mê nó. Mình sẽ nghe theo con tim của mình.

Thẳng thắn một chút nhé, thu nhập từ TikTok của bạn là bao nhiêu? Bạn đã gia nhập giới “con nhà người ta” kiếm được 100 triệu/tháng chưa?

100 triệu á… ôi còn lâu! Với TikTok thì mình luôn đặt ra một mức giá cho bản thân nên còn tuỳ dự án và mình cũng không quảng cáo tạp nham và có sự chọn lọc. Không chỉ là người ta thấy mình phù hợp mà mình cũng cần xem họ có phù hợp với kênh của mình không.

Bên cạnh đó thì TikTok cũng không phải nguồn thu nhập duy nhất của mình, ngoài ra mình còn làm dịch thuật, thu âm, dự án cho YouTube, kinh doanh khác… nên mình không quá đặt nặng việc kiếm tiền từ TikTok.

Thế còn số dư tài khoản trên 500 triệu thì sao?

*Cười* Chưa đâu.

Ngày nay người ta nói Gen Z hay bị áp lực đồng trang lứa. Bạn có bị stress vì điều này và có đặt một mục tiêu cụ thể nào trong việc kiếm tiền khi đang nổi tiếng?

Tiền bạc không phải vấn đề quan trọng với mình, vì mục tiêu của mình luôn luôn là hạnh phúc và việc nhiều tiền không phải là yếu tố ảnh hưởng quá nhiều đến sự hạnh phúc của mình nên mình chỉ kiếm vừa đủ. Mình chỉ kiếm thêm để phụ bố chi tiêu và có đời sống tư thoải mái hơn nên mình không đặt mục tiêu là phải kiếm một con số cụ thể. Mình không phải là một cỗ máy kiếm tiền, mà là một người thích xây dựng hạnh phúc. Nên mình chỉ kiếm tiền trong chừng mực để giữ được sự thoải mái của bản thân.

Kiếm tiền từ TikTok nhanh và dễ dàng, là một hot TikToker bạn có thấy điều đó là thật không? Quan điểm về việc nhiều bạn trẻ bất chấp nổi tiếng để kiếm tiền?

Mình nghĩ là mọi người đang hơi hiểu nhầm về sự kiếm tiền trên TikTok. Là một người hơn 2 triệu follower thì mình không thấy kiếm tiền trên TikTok dễ dàng đến thế. Có nhiều trường hợp rất thành công, có nhiều nhãn hàng liên hệ nên nhiều người mặc định TikToker nào cũng giàu. Nhưng để đạt được điều đó thì yêu cầu mình phải có những phẩm chất nhất định chứ không chỉ vì những số follow, những chiêu trò bất chấp đúng sai.

Khi sử dụng TikTok, mình mong muốn lan tỏa những gì tích cực, lành mạnh, tươi sáng đến với tất cả mọi người. Cho nên mình không có cùng quan điểm với một số ít cá nhân bất chấp làm các nội dung gây tranh cãi để nổi tiếng. Có thể các bạn ấy có được sự chú ý từ mọi người, nhưng những video các bạn sáng tạo ra sẽ không mang lại được những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Cảm ơn Rufino vì buổi trò chuyện này!