Mất gốc tiếng anh quả là nỗi ám ảnh của biết bao nhiêu người? Làm thế nào để lấy lại gốc tiếng anh nhanh chóng? Đừng lo, hãy để IELTS Arena bật mí cho bạn những tip cực hay để lấy lại gốc chỉ trong 1 tuần nhé!

Dành 15 phút mỗi ngày để luyện nghe 

Khi bắt đầu học bất kỳ ngôn ngữ nào, trước khi bắt đầu những kỹ năng khác như đọc hay nói thì bạn cần phải cải thiện kỹ năng nghe. Đây cũng là nhiệm vụ đầu tiên trong 7 ngày lấy lại gốc tiếng Anh.

Để phát triển khả năng nghe nhanh nhất, bạn cần luyện tập chăm chỉ để coi việc nghe tiếng Anh trở thành thói quen hàng ngày. Hãy chủ động dành ra ít nhất 15 phút mỗi ngày để tập kỹ năng này.

Bạn có thể lựa chọn các bài nghe thuần tuý, xem phim hoặc nghe podcast tiếng Anh có phụ đề đính kèm, sao cho phù hợp với trình độ hiện tại. 

Với thời gian đầu, việc luyện nghe có thể sẽ khó khăn vì bạn chưa hiểu được nhiều nội dung. Nhưng đừng nản lòng, hãy nghe đi nghe lại ít nhất 2 lần cho một bài nghe để đoán nội dung chính, sau đó kiểm tra lại bằng phụ đề. Việc này giúp bạn hiểu rõ nội dung bài nghe và quen dần với cách phát âm tiếng anh của người bản địa hơn. 

What's the Best Way to Improve My Listening in English? — In English With Love

Luyện phát âm 

Để có thể nghe đúng hơn, bạn nên kết hợp cải thiện kỹ năng phát âm của mình. Nguyên nhân khiến quá trình luyện nghe của bạn trở nên khó khăn hơn chính là bạn đã học phát âm sai. Do đó, bạn cần cải thiện, sửa đổi lỗi phát âm của mình để bổ trợ cho kỹ năng nghe trở nên tốt hơn. 

Hãy bắt đầu với bảng phiên âm quốc tế IPA và các từ vựng đơn giản. Chú ý quan sát hình dáng của miệng hay vị trí của lưỡi khi phát âm. Quá trình học phát âm cần được thực hiện trong thời gian dài và liên tục thì bạn mới quen cơ miệng và không cảm thấy gượng mỗi khi phát âm cả câu dài. 

Học tập và ôn luyện từ vựng mỗi ngày

Với 7 ngày lấy lại gốc tiếng Anh, bạn nên cải thiện số lượng từ vựng. Vốn từ vựng lớn sẽ giúp bạn học cải thiện kỹ năng nói và viết nhanh chóng. Bạn có thể kết hợp học từ vựng với các bài nghe hoặc học từ vựng theo chủ đề, theo bối cảnh để hiểu rõ cách sử dụng của từ. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên học cách phát âm chuẩn của từ để không bị nhầm lẫn khi luyện nghe hoặc khi bắt gặp trong các cuộc hội thoại hàng ngày. Với cách học từ vựng trên, chúng tôi tin rằng với mục tiêu 7 ngày lấy lại gốc tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể đạt được.

All the Vocabulary Help You're Likely to Need

Tích cực luyện nói

Với người học lấy gốc tiếng Anh, nỗi sợ sai khi nói sẽ là rào cản lớn nhất trên con đường chinh phục ngôn ngữ. Chính vì vậy mà khi luyện nói một mình, bạn có thể nói rất tốt nhưng khi gặp tình huống thực tế bạn lại không thể nói được mặc dù có thể nghe hiểu. 

Tuy nhiên, nếu không có can đảm dám vượt qua sự tự ti của bản thân thì kỹ năng nói của bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. 

Để bắt đầu luyện nói, bạn có thể sử dụng phương pháp Shadowing. Đây là cách học nói nhanh và hiệu quả đối với người mới bắt đầu.

Nhiệm vụ của bạn là xem phim và nhại lại theo y chang những gì nhân vật nói. Có như vậy, bạn mới cải thiện được ngữ điệu cũng như cách nhấn nhá “chuẩn bản xứ”. 

Top 60 chủ đề IELTS Speaking Part 1 thông dụng nhất - IELTS Vietop

Học đọc, viết và ngữ pháp

Cách học đọc nhanh nhất là để bản thân tiếp xúc với nguồn tài liệu bằng tiếng Anh như truyện hay sách báo hoặc bất cứ những gì bạn thích. 

Để học viết, bạn có thể thực hành viết nhật ký, viết thư,… hàng ngày bằng tiếng Anh để tránh sự nhàm chán. Là người mới bắt đầu, bạn không cần quan tâm quá nhiều tới ngữ pháp khi viết. Hãy luyện viết những câu có cấu trúc cơ bản, sau đó cải thiện dần qua những buổi học ngữ pháp xen kẽ. 

Với những bước đi cụ thể trong hướng dẫn 7 ngày lấy lại gốc tiếng Anh mà IELTS Arena đưa tới trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đã tìm ra được phương pháp chinh phục ngôn ngữ này nhé!