Trong xu hướng toàn cầu hóa, Tiếng anh trở thành ngôn ngữ quan trọng và là công cụ giao tiếp cơ bản mà bất cứ ai cũng nên “sở hữu”. Bởi vậy mà nhiều gia đình đã đầu tư cho con học tiếng anh từ nhỏ. Tuy nhiên hiện nay không ít những bạn trẻ vẫn mang trong mình nỗi sợ mang tên “học tiếng anh”. Vậy làm thế nào để có thể xóa tan nỗi sợ này? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ cô giáo Ánh Tuyết – giáo viên tiếng anh tại IELTS Arena nhé!

Chào chị, với kinh nghiệm nhiều năm đứng lớp và giảng dạy nhiều thế hệ học trò thì theo chị, nguyên nhân khiến học sinh trở nên sợ tiếng anh như vậy là gì ạ?

Để nói về nguyên nhân thì có rất nhiều, phụ thuộc vào môi trường xung quanh trẻ rất nhiều. Ví dụ như hiện nay ở nhiều trường học vẫn áp dụng phương pháp dạy tiếng anh thụ động, cô giảng trò nghe. Việc này dẫn đến tình trạng học sinh ít được thực hành giao tiếp nhiều, niềm vui và sự đam mê trong ngôn ngữ cũng bị giảm đi đáng kể. Hơn nữa, kiến thức học sinh được tiếp cận chủ yếu qua sách giáo khoa. Những nội dung ấy nếu không có phương pháp dạy thú vị thì sẽ không tạo được hứng thú trong học tập cho học sinh. Ngoài ra, tại Việt Nam vẫn tồn tại “văn hóa so sánh”, hay còn được gọi là “con người ta”. Điều này vô hình chung tạo ra một cái văn hóa dè bỉu, so sánh điểm số với nhau và khiến học sinh sợ sai, không dám phát biểu và thể hiện bản thân. 

Vậy có cách nào giúp xóa tan nỗi sợ này của học sinh không ạ?

Tùy vào môi trường, mỗi đứa trẻ sẽ có một cách học khác nhau. Bởi vậy điều quan trọng nhất khi giảng dạy là hiểu được cách học của trẻ, sau đó tìm ra phương pháp truyền đạt kiến thức thích hợp. Ngoài ra bên cạnh cách dạy thụ động, chúng ta nên để các bạn được thực hành nhiều hơn. Tìm những thứ mà bạn thích có liên quan đến tiếng anh, kiểu thích nghe nhạc thì nghe nhiều nhạc USUK hơn một chút, thích xem phim hay xem phim âu mỹ. Quan trọng nhất là hãy tìm cho mình động lực để học. Ví dụ như có IELTS 7.0 thì có thể làm được những gì, … Hãy tạo cho các bạn một môi trường thoải mái để luyện tập tiếng Anh mỗi ngày. Hiện nay tại các trung tâm uy tín đều có những khóa học phù hợp với khả năng và nhu cầu của các bạn học viên, mình cũng có thể tham khảo. 

Việc trẻ học giỏi Tiếng Anh sẽ đem lại rất nhiều cơ hội và thuận lợi trong cuộc sống ở hiện tại và kể cả tương lai. Khi có vốn Tiếng Anh kém, hãy thử nghĩ xem, trẻ có thể sẽ rất buồn vì không thể giao tiếp với người nước ngoài và đạt những thành tích tốt từ môn học này. Hiểu được nỗi lo ấy, IELTS Arena đã ra mắt nhiều khóa học bổ ích phù hợp với nhiều học viên để giúp đỡ các bậc phụ huynh cũng như các em xóa tan nỗi sợ tiếng anh. Hãy đến với IELTS Arena để được tư vấn và trải nghiệm những khóa học tốt nhất!