“Làm thế nào để đạt điểm IELTS cao” là câu hỏi đươc đặt ra nhiều nhất trên các diễn đàn học Tiếng Anh, học Writing IELTS không nhất thiết phải đến trung tâm mà người học có thể tự luyện tại nhà. Tuy nhiên, bạn muốn quá trình tự học IELTS tại nhà đạt được mục tiêu tốt nhất thì cần có lộ trình rõ ràng và kế hoạch học tập cụ thể. Bài thi viết Task 1 của IELTS học thuật đòi hỏi học viên cần viết 1 bản báo cáo có độ dài tối thiểu 150 từ, thời gian hoàn thành bài viết là 20 phút, cụ thể các dạng bài IELTS Writing Task 1 như sau

1. Biểu đồ đường (Line graph)

WRITING line graph shows the income of four restaurants in a city in 2010.

Dạng biểu đồ đường (Line graph) là dạng biểu đồ dây gồm 2 trục tung (Oy) và trục hoành (Ox). Dạng biểu đồ này sẽ biểu diễn sự thay đổi của một yếu tố qua từng mốc thời gian. Line graph được nhận xét là 1 dạng biểu đồ dễ viết bởi nó không đòi hỏi học viên phải sử dụng quá nhiều tự vựng hay ngữ pháp phức tạp, đặc điểm của dạng bài này chỉ yêu cầu học viên tập trung mô tả xu hướng của dấu hiệu mà thôi.

2.  Biểu đồ cột (Bar chart)

Cách viết Biểu đồ cột - Bar Chart IELTS WRITING TASK 1 ...

Giống như dạng biểu đồ đường (Line graph) biểu đồ cột cũng biểu thị nội dung trên trục tung và trục hoành, một trục là các đối tượng, yếu tố cần được phân tích và trục còn lại sẽ là thông số của đối tượng. Có 3 dạng đề bar chart:

 • Có năm tháng, có sự thay đổi của đối tượng theo thời gian (time graph)
 • Không có năm tháng, đối tượng không biến thiên theo thời gian (comparison graph)
 • Biểu đồ có nhiều hơn 3 đối tượng

3. Biều đồ tròn (Pie chart)

IELTS Academic Writing Task 1 Topic: Online shopping sales for retail sectors in Canada - Pie chart

Biểu đồ tròn (Pie chart) là dạng biểu đồ dùng để biểu thị thông số hoặc thông tin của một vùng/quốc gia/nơi chốn ở các thời điểm khác nhau, biểu đồ tròn trong bài thi IELTS thường xuất hiện với tỷ lệ phần trăm, tuỳ theo mỗi đề mà thí sinh cần giải quyết từ 2 biểu đồ trở lên. Khi gặp dạng bài này thí sinh cần so sánh và làm nổi bật sự khác nhau giữa các chart hoặc thành phần (sections) trong 1 chart. Thí sinh nhận xét dạng đề này khá dễ thở bởi bài viết chủ yếu dùng các cấu trúc so sánh để so sánh các đối tượng với nhau và làm nổi bật sự tương quan của các đối tượng có trong biểu đồ.

4. Bảng số liệu (Table)

IELTS Writing task 1 dạng Table: Cấu trúc, Cách viết, Bài mẫu

Bảng có sự thay đổi theo thời gian

Table chart còn được mệnh danh là ‘’version 2’’ của Bar chart bởi cả 2 dạng biểu đồ đều thể hiện sự so sánh thông tin dữ liệu với nhau, 2 dạng cũng có sự tương đồng về cách biểu diễn số liệu và cấu trúc so sánh. IELTS Arena xin lưu ý với bạn về 2 dạng bảng thí sinh thường gặp: Bảng không thay đổi theo thời gian và bảng thay đổi theo thời gian.

IELTS academic writing task 1, model answer for an IELTS table

Bảng không có sự thay đổi theo thời gian

5. Biểu đồ kết hợp (Mixed Charts)

Ielts writing task 1] Multiple charts - Hướng dẫn làm bài chi tiết - Ielts - Ms. Ngân Hoa

Dạng biểu đồ kết hợp (Mixed Charts) xuất hiện khá phổ biến hiện nay, nhưng bởi đặc điểm của dạng xuất hiện nhiều thông tin, số liệu hơn hết những dữ liệu này được biểu diễn ở 2 loại biểu đồ khác nhau tuy nhiên dạng mix được nhận xét là dễ hơn rất nhiều so với dạng bài chỉ có 1 biểu đồ. Có 6 loại biểu đồ kết hợp:

 • Table với pie chart
 • Table với line chart
 • Table với bar chart
 • Pie chart với line chart
 • Pie chart với bar chart
 • Line chart với bar chart

6. Quy trình (Process)

IELTS Academic Writing Task 1 - Process diagram questions | BestMyTest

Dạng Process trong Task 1 được nhận xét là một trong những dạng biểu đồ khó nhằn nhất bởi thí sinh chưa quen với hình thức miêu tả của bài. Process không khó đến vậy tuy nhiên bởi tần suất nó xuất hiện trong bài thi ít nên nhiều thí sinh lơ là không ôn tập dẫn đến điểm bài viết không được như ý. Dạng bài Process yêu cầu thí sinh mô tả một quy trình hay quá trình nào đó theo biểu đồ hoặc hình vẽ cho trước, 2 mảng chính của dạng này: Natural Cycle (Quá trình Tự nhiên) hoặc Man-made Process (Quá trình nhân tạo), phần lớn các bài IELTS Writing Task 1 trong kỳ thi thật sẽ rơi vào dạng man-made (quá trình sản xuất). Dạng bài này yêu cầu người viết miêu tả quá trình sản xuất của một nguyên liệu hoặc 1 sản phẩm cụ thể.

7. Bản đồ (Map)

IELTS Essay: Map of Pentland - How to do IELTS

Tương tự như dạng Process, dạng Map cũng được thể hiện dưới dạng hình ảnh, 2 dạng bài này được nhận xét khá khó nhằn bởi thí sinh chưa quen với hình thức miêu tả. Dạng bài này yêu cầu thí sinh viết một bản tóm tắt ít nhất 150 chữ về 1 biểu đồ cụ thể. Mục đích của bài nhằm đánh giá và kiểm tra khả năng thu thập thông tin và báo cáo các điểm nổi bật, mô tả và so sánh dữ liệu,… 2 dạng phổ biến của đề Map

 • Dạng một bản đồ: Thí sinh cần miêu tả 1 bản đồ và sử dụng thì hiện tại đơn, dạng này hiếm gặp hơn các dạng còn lại
 • Dạng nhiều bản đồ: Thí sinh miêu tả, so sánh các chi tiết trên các bản đồ. Với dạng này yêu cầu thí sinh dùng quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành, tương lai tuỳ theo giai đoạn của bản đồ.

8. Tại sao nên học tiếng anh cùng IELTS ARENA

IELTS Arena là thương hiệu phát triển song song cùng hệ thống Anh ngữ A&U, nghiên cứu và giảng dạy chuyên sâu về IELTS trên toàn quốc, được thành lập tháng 9 năm 2015. Chúng tôi tự hào là đại diện duy nhất của trường Đại học Quốc tế Beacon International College (Singapore) tại Việt Nam.

Tại IA, học viên được rèn luyện tiếng Anh, học cách tư duy, khai thác kiến thức. 97% số học viên theo học đều hài lòng về chất lượng và dịch vụ của trung tâm – một niềm tự hào lớn của chúng tôi.

Có thể nói, IELTS là nền tảng vững vàng để bạn tiếp tục việc học tại các trường đại học danh tiếng nước ngoài hoặc có một công việc với mức lương cao. Vai trò của tiếng Anh và chứng chỉ IELTS dần được khẳng định mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong việc phát triển bản thân, sự nghiệp,…. IA tự tin hào với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, chúng tôi chú trọng vào phương pháp tư duy ngôn ngữ chủ động và giúp học viên vận dụng vào cả bài thi và đời sống hàng ngày. Hãy để IA khai phá tiềm năng của bạn và mở cánh một cánh cổng tương lai tươi sáng.